AI THỰC SỰ THÔNG ĐỒNG VỚI NGA ?-Tuyết-Lan

Ai Thực Sự Thông Đồng Với Nga ?
Trump ? Obama Hay Hillary ?

Clinton Foundation Made $145 M From Uranium Deal With Russia

Bạn thân mến ,

Trong suốt tuần lễ vừa qua , dân chúng Mỹ bị tá hoả tam tinh vì những quả bom nặng ký từ FBI và tình báo Mỹ rơi xuống nhà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ cùng chính phủ Obama .

Theo các ký giả Samuel Chamberlain , Jake Gibson và AP , Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã gỡ bỏ lệnh cấm tiết lộ ( Gag order ) và nói rằng Tình Báo Viên có thể tường trình với Quốc Hội về vụ giao dịch Uranium One , vụ Nga đưa hối lộ liên quan đến gia đình Bill Clinton .

Bạn có biết Uranium One là tên của một công ty đặt cơ sở tại Canada để khai thác mỏ uranium tại Hoa Kỳ , bao gồm công ty Rosatom là một công ty do chính phủ Nga hậu thuẫn . Gọi là Uranium One vì đây là công ty năng lượng toàn cầu và là một trong những cơ cở cung cấp uranium lớn nhất Thế Giới .

Bạn có biết vụ nữ Ngoại Trưởng Hillary Clinton giao ước với Uranium One dưới thời Tổng Thống Obama bị cấm tiết lộ không ? Đã bị cấm tiết lộ thì dân đen như Chúng Ta làm sao mà biết phải không Bạn ? Một tình báo viên của FBI đã bị bịt miệng bởi một gag order ( lệnh cấm tiết lộ ) , nhằm để ngăn ngừa Ông Ta điều trần trước Quốc Hội rằng các giới chức nguyên tử của Nga đã can dự vào vụ giao ước có tính cách mờ ám năm 2009 trước khi giao ước Uranium One được chấp thuận . Chính cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch đã khoá miệng Tình Báo Viên này vào năm ngoái với lời đe doạ sẽ truy tố tội hình sự nếu Ông Ta dám tiết lộ .

Luật Sư đại diện Tình Báo Viên FBI này , bà Victoria Toensing cho hay là bà chưa bao giờ nghe nói về một tội hình sự đối với việc phá vỡ một Thoả Thuận Không Tiết Lộ ( NDA = Non Disclosure Agreement ) . Nếu cấm thân chủ tôi cung cấp tin tức cho Lập Pháp , thì Hành Pháp không thể nói cho mọi người biết được . Nếu chuyện này xẩy ra , tức là vi hiến và không có giá trị …

Giờ đây lệnh cấm tiết lộ đã được gỡ bỏ . Tối Thứ Tư , 25/10/2017 , Bộ Tư Pháp đã nói trong một thông cáo là đã cho phép một cựu tình báo viên FBI đã dấn thân vào một vụ hối lộ nghiêm trọng từ Nga , nói với các lãnh tụ của Uỷ Ban Pháp Lý Thượng Viện , Uỷ Ban Giám Sát Hạ Viện và Uỷ Ban Đặc Nhiệm Thường Trực Hạ Viện về Tình Báo và các nhân viên bất cứ thông tin hoặc hồ sơ tài liệu mà FBI sở hữu liên quan đến cáo buộc về tham nhũng hoặc hối lộ dính dấp tới việc giao dịch kinh doanh trên thị trường Uranium , bao gồm cả Công Ty Rosatom của Nga và công ty phụ thuộc Tenex , Uranium One và Clinton Foundation .

Báo Conservative Army đã đưa tin với tựa đề :
Clinton Foundation made $145 M from uranium deal with Russia (QuỹClinton Foundation đã làm được $145 M từ giao ước bán uranium với Nga).

Bài báo viết rõ rằng :
– Chắc chắn Hillary Clinton đã làm cho Nga thành Vĩ Đại Trở Lại trong thời gian Bà làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ – thế mà Truyền Thông DòngCchính ( Meanstream Media ) đã bất luơng khi không bao giờ muốn nói về chuyện này . Tại sao vậy hở Bạn ? Họ chỉ muốn tiếp tục đưa ra những tường thuật giả trá ( Fake News ) rằng Tổng Thống Trump chỉ là một thứ bù nhìn nào đó của Nga , mặc dù một số các đảng viên Dân Chủ ở mọi nơi đều nói rằng No Proof ( Không có bằng chứng ) về vụ Trump thông đồng với Nga !

Breitbart tường thuật rằng Hillary Clinton chấp thuận chuyển nhượng 20 phần trăm ( 20 % ) sản lượng Uranium của Mỹ cho Nga , rồi chín ( 9 ) nhà đầu tư trong giao ước đã tuồn vào Clinton Foundation số tiền khổng lồ $145 triệu .

Bởi vì Bộ Ngoại Giao của Hillary Clinton là một trong tám cơ quan có thẩm quyền duyệt xét và ký kết văn bản chuyển nhượng 20 phần tram lãnh tụ của Uỷ Ban Pháp Lý Thượng Viện , Uỷ Ban Giám Sát Hạ Viện và Uỷ Ban Đặc Nhiệm Thường Trực Hạ Viện về Tình Báo và các nhân viên bất cứ thông tin hoặc hồ sơ tài liệu mà FBI sở hữu liên quan đến cáo buộc về tham nhũng hoặc hối lộ dính dấp tới việc giao dịch kinh doanh trên thị trường Uranium , bao gồm cả Công Ty Rosatom của Nga và công ty phụ thuộc Tenex , Uranium One và Clinton Foundation .

Báo Conservative Army đã đưa tin với tựa đề :

Clinton Foundation made $145 M from uranium deal with Russia ( QuỹClinton Foundation đã làm được $145 M từ giao ước bán uranium với Nga).

Bài báo viết rõ rằng :

– Chắc chắn Hillary Clinton đã làm cho Nga thành Vĩ Đại Trở Lại trong thời gian Bà làm Ngoại Trưởng Hoa Kỳ – thế mà Truyền Thông DòngCchính ( Meanstream Media ) đã bất luơng khi không bao giờ muốn nói về chuyện này . Tại sao vậy hở Bạn ? Họ chỉ muốn tiếp tục đưa ra những tường thuật giả trá ( Fake News ) rằng Tổng Thống Trump chỉ là một thứ bù nhìn nào đó của Nga , mặc dù một số các đảng viên Dân Chủ ở mọi nơi đều nói rằng No Proof ( Không có bằng chứng ) về vụ Trump thông đồng với Nga !

Breitbart tường thuật rằng Hillary Clinton chấp thuận chuyển nhượng 20 phần trăm ( 20 % ) sản lượng Uranium của Mỹ cho Nga , rồi chín ( 9 ) nhà đầu tư trong giao ước đã tuồn vào Clinton Foundation số tiền khổng lồ $145 triệu .

Bởi vì Bộ Ngoại Giao của Hillary Clinton là một trong tám cơ quan có thẩm quyền duyệt xét và ký kết văn bản chuyển nhượng 20 phần trăm sản lượng Uranium của Mỹ cho Nga . Vào thời điểm đó , chính Hillary Clinton là người lãnh đạo quỹ gia đình của bà tiếp nhận con số $145 triệu tiền hiến tặng từ nhiều nhân vật có liên quan đến giao ước về Uranium như báo New York Times đã tường thuật .

Kết cuộc , kịch bản Russian Hacking” ( Tin tặc Nga ) bao quanh Trump đã hạ màn với lời chứng của cựu Giám Đốc FBI James Comey . Ông Ta đã xác nhận rằng Tổng Thống Trump không hề bị điều tra về cấu kết hoặc bất cứ một loại thao túng bầu cử nào cả Bạn ạ ! Nhưng đám Con Lừa Cha , Con Lừa Mẹ và Con Lừa Con thì cứ gào lên rằng Trump thông đồng với Nga , Trump làm ăn với Nga và Trump được giúp cho đắc cử Tổng Thống Mỹ … Sao giống lối tuyên truyền của Cộng Sản : Điều gì nói mãi nói hoài , thì sẽ trở thành sự thật đối với người bị nghe .

Thế nhưng , bà Clinton thì đang bị điều tra và những phụ tá thân cận nhất cũng còn đang bị điều tra . Cứ cái đà này , thì đảng Dân Chủ của Hillary Clinton và Obama sẽ rơi vào hỗn loạn trong nhiều năm sắp tới , chứ không phải chuyện giỡn chơi !

Trở lại chuyện Uranium One , giữa lúc dòng tiền liên quan với Uranium One chẩy vào Clinton Foudation , cựu Tổng Thống Clinton được mời sang Moscow diễn thuyết vào tháng 06/2010 , cùng thời điểm khi công ty của Nga Rosatom đạt thoả thuận về đa số cổ phần đầu tư trong Uranium One . Buổi diễn thuyết của Clinton được trả $500 000 – một cái giá cao nhất trong số các diễn giả – được chi bởi cơ sở Renaissance Capital , một ngân hàng đầu tư có quan hệ mật thiết với điện Kremlin . Cơ sở này đã mời các lãnh đạo Thế Giới kể cả Tony Blair cựu Thủ Tướng Anh đến diễn thuyết tại hội nghị các nhà đầu tư.

Đây là Những Phát Giác Gây Choáng Váng Dư Luận HK !

Thứ nhất : Tin tức lọt ra cho hay rằng năm 2010 , FBI đã mở cuộc điều tra người cầm đầu công ty phụ thuộc Rosatom . Tenex và các chi nhánh của nó tại Mỹ . Tenam – một người tên là Vadam Milkerin đã tìm cách thuê một người môi giới , nhưng người môi giới này – đến nay vẫn được giấu tên – lại muốn tường trình cho Quốc Hội , vì nghĩ rằng chuyện này có liên quan đến vấn đề an ninh . Do đó , Ông Ta tiếp xúc với FBI và tiết lộ những gì Ông Ta biết được . Kể từ lúc đó , FBI và Bộ Tư Pháp cho phép Ông Này tham gia vào cuộc theo dõi mưu đồ gian lận của Nga dưới dạng confidential source( nguồn bí mật ) . Ông Này được biết như là CS-1 trong số các nhân viên hữu thệ của chính phủ . Vài năm sau , Ông Này trình diện Toà Án Liên Bang để xin trát Toà cho phép lục soát và bắt giữ một số nhân vật . Nhưng đã có một sự việc nào đó đã xẩy ra trên quá trình bắt giữ và việc này đã dẫn Chúng Ta đến một khối lượng lớn tin tức .

Như Sarah A Carter ghi chú trong một mảng lớn và quan trọng cho Circa , đồng thời uỷ Ban Đầu Tư Ngoại Quốc vào Mỹ – CFIUS ( Committee on Foreign Investment in the United States ) đã quyết định số phận của 20 phần trăm ( 20 % ) số dự trữ Uranium của chính phủ Mỹ mà những người liên hệ với tổ hợp này của Nga đang tìm cách để thu được nó , đã trả dứt cho Clinton Foundation và FBI đã điều tra người cầm đầu của một trong những công ty phụ thuộc của Nga .

Các nhà phân tích chính trị và tình hình đặt câu hỏi :

– Ai đã lãnh đạo FBI vào thời điểm ấy ? Người hùng của Chúng Ta trong Uỷ Ban điều tra hiện nay về Russian Ellection Meddling Robert Mueller chăng ? Ai đã tiếp theo Ông Ta vào FBI ? James Comey , cũng như CFIUS cũng chấp nhận giao ước Uranium One !

Kết quả của cuộc mua bán tài nguyên chiến lược mà Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã ký giao ước với Nga đã khiến cho nước Mỹ mất 20 phần trăm ( 20 % ) tài nguyên Uranium dự trữ vào tay Nga . John Christensen đã phải bán quyền khai thác mỏ uranium tại nông trại của Ông ở Wyoming cho công ty Uranium One .

Vào năm 2015 , Jo Becker và Mike MacIntire đã tường thuật cho báo New York Times rằng , khi công ty Nga Rosatom mưu toan tiếp thu Uranium One , bỗng nhiên tổ hợp này trở nên vô cùng thích thú trong việc đưa ra những món tiền hiến tặng hào hiệp cho một tổ chức vô vị lợi không một ai khác hơn là Clinton Foundation của gia đình Hillary Clinton . Như mọi người dân Mỹ đều biết quỹ từ thiện này được thành lập bởi Clinton và vợ Ông Ta lúc bà Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng ..

Khi mà người Nga tuần tự thu tóm quyền kiểm soát Uranium One trong ba lần chuyển tiền riêng biệt từ 2009 đến 2013 , theo hồ sơ của Canada , một dòng chẩy tiền mặt tuôn vào Clinton Foundation . Giám Đốc Uranium One đã dùng quỹ gia đình để đưa ra bốn hiến tặng tổng cộng $2,35 triệu . Những đóng góp này không được gia đình Clinton tiết lộ ra bên ngoài , mặc dầu đã có một thoả hiệp với Bạch Cung của Obama là phải công khai tất cả các người hiến tặng . Những người khác có liên hệ chặt chẽ với Uranium One cũng đều hiến tặng tiền cho Clinton Foundation .

Nhiều tin tức loại này đều không được tường thuật bởi nhà văn bất kham Peter Schweizer và đã được đưa vào trong cuốn sách kếch sù của Ông Ta nhan đề [ Clinton Cash – Tiền Mặt Của Clinton ] , từ năm 2015 .

Nhưng than ôi ! Dường như các hệ thông truyền thông đại chúng của Chúng Ta ( ! ? ) đã quá bận rộn đến nỗi nhắm mắt trước những việc làm tày trời của bà Clinton và không ai có tâm trí để đọc cuốn Clinton Cash .

Và đây là một nỗi hổ thẹn ! Đã lộ tẩy ra rằng Ban Thẩm Định to lớn của Hoa Kỳ đã chấp thuận cuộc mua bán tài nguyên chiến lược như nhiên liệu cho bom nguyên tử , đã có một trong các thành phần , đó là Bộ Ngoại Giao Mỹ được lãnh đạo vào thời điểm ấy , không ai khác hơn là Hillary Clinton ! Không phải chỉ có Hillary trong Ban Thẩm Định mệnh danh là Committee on Foreign Investment in the United States , hay CFIUS , mà còn có cả chính Ông Tai tiếng vụ Fast and Furious là Bộ Trưởng Tư Pháp của Obama , Eric Holder và Bộ Trưởng Tài Chánh thời đó , Timothy Geithner … Tất cả đều là băng bè , đồng đảng của Hillary và Obama .

Giờ đây , vụ tai tiếng tày trời Uranium One đang trở thành miếng ngon cho dư luận . Một số nhà phân tích chính trị cho rằng hành vi của Hillary Clinton đúng là đã thực sự cấu kết với Nga , nhận hối lộ $135 triệu để ký vào giao ước bán mỏ uranium tại Mỹ cho một tổ hợp chiến lược Nga khai thác . Kinh hoàng hơn nữa là chính FBI cũng đã phanh phui ra vụ Hồ Sơ Nguỵ Tạo về Trump cấu kết với Nga do chính Hillary và đảng Dân Chủ tài trợ và thuê người lập , nhằm mục đích vu khống Trump trong cuộc tranh cử .

Như một quả bom hạng nặng phát nổ , sự phát giác ra vụ Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary và Uỷ Ban Quốc Gia đảng Dân Chủ đã tài trợ cho một hồ sơ nguỵ tạo chống Trump trong năm vừa qua , đã làm cho các Nhà Lập Pháp và Giới Truyền Thông đặt ra những câu hỏi gắt gao rằng tại sao và bằng cách nào mà một hồ sơ mập mờ như vậy lại có thể được sử dụng bởi các cấp tối cao của của cơ quan thi hành luật pháp Hoa Kỳ ? Tại sao đảng Dân Chủ lại dối trá về nguồn gốc của nó ? Thật Tuyết-Lan không thể nào hiểu nổi rằng nuớc Mỹ vĩ đại và siêu đẳng lại có thể đuợc lèo lái bởi một mình Hillary , người Đàn Bà gian manh , cuồng mê danh vọng và khao khát quyền lực đến điên cuồng !

Hillary và đảng Dân Chủ đã toa rập với nhau , thuê một cựu Nhân Viên Tình Báo Anh Quốc Christopher Steele viết một hồ sơ nguỵ tạo thu thập các bằng chứng ( giả ) về Trump cấu kết với Nga sau khi Trump đắc cử . Thật là gà đẻ gà cục tác , Bác đẻ bác la làng , chính mình đi đêm , thậm thà thậm thụt thông đồng với Nga để bán tài nguyên của đất nuớc , nhưng lại cứ chỉ tay sang Trump mà gào to , la lớn lên rằng Chính ông Trump ! Chính Ông đã thông đồng với Nga để giết chết mộng Nữ Tổng Thống của tôi ! Cũng chính Ông đã đá đít , đuổi cổ tôi , không cho mơ màng đến Toà Bạch Ốc nữa ! Chính Trump !

Đây là thủ đoạn hèn mạt nhất của Hillary Clinton và đảng Dân Chủ Mỹ gắp lửa bỏ tay người , nhưng Trời cao có mắt , mưu thâm độc của Hillary Clinton đã đem lại hoạ lớn cho bà ta và đảng Dân Chủ . Phải chăng Trời đang phò trợ cho Tổng Thống Trump trong việc làm cho nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại , nên đã vạch mặt những kẻ gian tà như Hillary Clinton và bè lũ Obama , Lynch , Holder … Make America Great Again ! nghe Bạn ! Nhưng dứt khoát và nhất định : Cuộc chiến Make America Great Again ! này không thể nào còn có bóng ma Hillary Clinton và Obama nữa Bạn ơi ! Hillary đã bị khai tử trước công luận và đang cùng Obama đang đi vào bóng đêm của lịch sử nước Mỹ .

Tuyết-Lan 2017/11

* * *

Tìm hiểu thêm 1 cách công bình hơn với bài dưới đây 

What You Need To Know

About Hillary Clinton – Russia And Uranium

Louis Jacobson John Kruzel 2017/10/24

 

President Donald Trump says the real Russia scandal involves Hillary Clinton and uranium .. We took a closer look at what he’s referring to .

A 2016 campaign attack involving former Democratic nominee Hillary Clinton and her role in a uranium sale that involved Russia is back in the news .

With new revelations , increased media attention and reader requests , we decided to take another look . Because the details of the story are murky and based in part on anonymous sources , we won’t put any claims to the Truth-O-Meter .

Instead , we’ll explain what we knew previously , what new information has come to light , and what we still don’t know .

What we knew before

This complex tale involves a company with significant US uranium assets , the Clinton Foundation , and a decision by several federal agencies to allow greater Russian influence in the United States’ uranium market .

It first emerged in the book Clinton Cash , a 2015 investigation by Breitbart News senior editor-at-large Peter Schweizer . The book looked into donations to the Clinton Foundation ; an April 2015 New York Times article also documented the connections .

In 2007 , Frank Giustra , a donor to the Clinton Foundation , sold his company , UrAsia , to another company , Uranium One , and unloaded his personal stake in it . The combined company kept Uranium One as its name but Toronto as its base . Under the terms of the deal , the shareholders of UrAsia retained a 60 % stake in the new company .

Uranium One had mines , mills and tracts of land in Wyoming , Utah and other US states equal to about 20 % of US uranium production capacity . Its actual production is a smaller portion of uranium produced in the United States , at 11 % in 2014 , according to Oilprice.com .

In 2009 , Russia’s nuclear energy agency , Rosatom , bought a 17 % share of Uranium One . In 2010 , Rosatom sought to secure enough shares to give it a 51 % stake .

On the one hand , Russia doesn’t have a license to export uranium outside the United States , so , as Oilprice.com noted , it’s somewhat disingenuous to say this uranium is now Russia’s , to do with what it pleases .

That said , the possibility that a foreign entity would take a majority stake in the uranium operation meant that the Committee on Foreign Investment in the United States , or CFIUS , had to approve the deal . So did the US Nuclear Regulatory Commission and Utah’s nuclear regulator .

The membership of CFIUS includes the State Department , meaning that the Secretary Of State would have had a voice . The panel also includes the attorney general and the secretaries of the Treasury ( who chairs the committee ) , Defense , Commerce , Energy and Homeland Security , as well as the heads of the Office of the US Trade Representative and the Office of Science and Technology Policy .

CFIUS did approve the proposal , and in 2013 , Russia assumed 100 % ownership of Uranium One and renamed the company Uranium One Holding .

Why would the United States allow

the transfer of a uranium company ?

As others , including a New York Times’ investigation , have suggested , the United States was still seeking to reset its relationship with Russia and trying to get the Kremlin on board with its Iran nuclear deal . But another factor may have been that , at the end of the day , the Russian deal wasn’t that big .

Russia’s purchase of the company had as much of an impact on national security as it would have if they set the money on fire , said Jeffrey Lewis , a nuclear nonproliferation expert at the Middlebury Institute and former director at the New America Foundation , in an interview with PolitiFact last year . That’s probably why ( CFIUS and the NRC ) approved it .

Why some of the critics’ charges

during the campaign went too far ?

In June 2016 , we fact-checked a statement by then-candidate Donald Trump — who was running against Clinton for president — that Clinton’s State Department approved the transfer of 20 % of America’s uranium holdings to Russia , while nine investors in the deal funneled $145 million to the Clinton Foundation .

We gave the statement a rating of Mostly False . While the connections between the Clinton Foundation and the Russian deal may appear fishy , there was simply no proof of any quid pro quo .

Trump’s allegation went too far in two ways .

One , Trump seemed to say that Clinton bears all of the responsibility for the deal’s approval . That is incorrect .

Clinton told a New Hampshire TV station in June 2015 that I was not personally involved because that wasn’t something the Secretary Of State did . And Jose Fernandez , who served as assistant Secretary Of State for economic , energy and business affairs under Clinton and represented the department on the panel , told the Times that Clinton never intervened with me on any CFIUS matter .

But even if you don’t take either Clinton or Fernandez at their word , the reality is that the State Department was just one of nine government agencies that signed off on the transaction .

Second , while we concluded that nine people related to the company did at some point donate to the Clinton Foundation , we found that the bulk of the $145 million came from Giustra . Guistra said he sold all of his stakes in Uranium One in the fall of 2007 , at least 18 months before Hillary Clinton became Secretary Of State and three years before the Russian deal .

We couldn’t independently verify Giustra’s claim , but if he is telling the truth , the donation amount to the Clinton Foundation from confirmed Uranium One investors drops from more than $145 million to $4 million .

The main exception is Ian Telfer , an investor who the New York Times found donated between $1,3 million and $5,6 million to the Clinton Foundation during and after the review process for the Russian deal .

So while Trump was within his right to question links between foundation donors and their ties to Uranium one , his specific charge was exaggerated .

Meanwhile , the Washington Post Fact Checker subsequently looked at a similar Trump statement : Remember that Hillary Clinton gave Russia 20 % of American uranium and , you know , she was paid a fortune . You know , they got a tremendous amount of money .

The Fact Checker came to the same conclusion about Trump’s misleading language , giving Trump’s assertion its worst rating of Four Pinocchios .

Why this story is coming up again ?

After Trump won the presidency , the Uranium One story received relatively little attention — perhaps because Clinton is now a private citizen rather than serving as president . But that changed in the wake of a report published in the Hill newspaper on 2017/10/17 .

The article’s key finding was that by the time CFIUS was weighing the deal , the FBI had been investigating whether Russia was trying to gain influence in the US nuclear industry . The report said that the FBI has already gathered substantial evidence that Russian nuclear industry officials were engaged in bribery , kickbacks , extortion and money laundering designed to grow Vladimir Putin’s atomic energy business inside the United States .

The implication of the Hill article is that Clinton either did know , or should have known , about problems with the Russian bid for Uranium One before deciding whether to let it go forward . Clinton , the FBI and the Justice Department did not provide a comment on this story .

The article cited FBI , Energy Department and court documents showing that the FBI had gathered substantial evidence well before the committee’s decision that Vadim Mikerin — the main Russian overseeing Putin’s nuclear expansion inside the United States — was engaged in wrongdoing starting in 2009 .

However , rather than bringing immediate charges in 2010 , the article said , the Justice Department continued investigating the matter for nearly 4 more years , essentially leaving the American public and Congress in the dark about Russian nuclear corruption on US soil during a period when the Obama administration made two major decisions benefiting Putin’s commercial nuclear ambitions .

What remains unclear after the newest report ?

The relevance of the Hill report for Clinton’s role would be whether she knew anything about this investigation at a time when she could have used her role in CFIUS to block the Russian deal . It could also be relevant for the actions by then-Attorney General Eric Holder , whose department has a seat on CFIUS .

For now at least , we aren’t aware of any evidence that Clinton knew anything about the FBI investigation . If anything , the Hill’s reporting suggests the opposite .

The Hill article quoted Ronald Hosko , who served as the assistant FBI director in charge of criminal cases when the investigation was underway , saying that he did not recall ever being briefed about Mikerin’s case .

I had no idea this case was being conducted , a surprised Hosko said in an interview , the Hill article reported .

At least one key lawmaker — then-Rep Mike Rogers , R-Mich , who chaired the House Intelligence Committee at the time — also said he did not know about the investigation .

If the assistant FBI director at the time knew nothing of the investigation , then Clinton — someone in a different department and several rungs higher in the organizational chart — might not have known about it .

Stewart A Baker , a partner at the law firm Steptoe & Johnson , was skeptical that such information would have reached the Secretary Of State — at least not until she was asked to weigh in on the transaction , and that would only happen if it were deeply controversial , which it was not . In my experience , the State Department was always one of the quickest agencies to urge approval of a deal , and they did that without checking with the Secretary .

The vast majority of cases that CFIUS reviews are handled by lower-ranking staffers and appointees , added Stephen Heifetz , a partner at the law firm Steptoe & Johnson who specializes in CFIUS law .

Even though the heads of the CFIUS agencies comprise CFIUS as a matter of law , he said , it is relatively rare to have a cabinet secretary directly involved in a CFIUS case .

That said , several experts said they were surprised that word had not filtered up from the FBI .

The FBI is well represented as part of the Justice Department’s CFIUS team , Baker said . It would be somewhat surprising to me if a company was under scrutiny as a buyer in CFIUS and simultaneously under investigation for criminal behavior by the FBI , but the criminal investigation was not known to the FBI’s representatives on CFIUS .

In addition , it’s Justice Department policy to consolidate all Foreign Corrupt Practices Act inquiries within department headquarters in Washington , said Michael Koehler , a professor at Southern Illinois University School of Law and an expert on the Foreign Corrupt Practices Act . This makes word of those cases more likely to reach top officials than other types of investigations .

And the fact that the Mikerin case included a confidential informant makes it more likely than not that top Justice Department or FBI officials either knew of the inquiry or should have known of the inquiry , Koehler said .

Even if word had filtered up to CFIUS this way , it might not have been enough to scuttle the deal , Heifetz added .

CFIUS often has cleared transactions when there is adverse information about foreign investors but no apparent risk to national security , he said .

Ultimately , we don’t know enough to be able to say whether the apparent lack of information about the FBI investigation among higher ups was due to internal reporting failures or the more mundane reality that ground-level FBI investigations take time to mature and solidify .

But for now , there isn’t enough evidence to suggest that Clinton’s actions — ill-advised as they might have been — were any more problematic than it seemed they were a year ago ./-

Leave a Reply