NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NGHỆ CÓ QUÁ TỐT KHÔNG?


3:52 AM EDT ngày 7 tháng 8 năm 2018
Bệnh Alzheimer. Bệnh tiểu đường. Viêm khớp. Tăng trưởng tóc không mong muốn. Hói đầu. Khô khan. Rối loạn cương dương. Hangovers. Bệnh tăng nhãn áp. Ung thư.
Nếu bạn có một bệnh, có một cơ hội tốt mà một người nào đó, ở đâu đó, đang nghiên cứu liệu nghệ có thể điều trị nó hay không. Có hơn 15.000 bản thảo được công bố về chất curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, và khoảng 50 bản thảo được thêm vào bộ sưu tập này mỗi tuần, theo Viện Y tế Quốc gia.

“Nó thực sự được đưa vào loại tài sản giống như thuốc chữa bách bệnh về những điều nó đang được nghiên cứu và những điều nó đã được báo cáo là hữu ích cho”, ông D. Craig Hopp, phó giám đốc của bộ phận nghiên cứu Extramural tại quốc gia Viện Y tế Trung tâm Y tế Bổ sung và Tích hợp.

Nghệ là gì?
Củ nghệ là một loại gia vị phổ biến tương tự như gừng, nổi tiếng với màu vàng tươi sáng và sử dụng trong bột cà ri và mù tạt. Còn được gọi là “nghệ tây Ấn Độ”, cây mọc trên khắp Ấn Độ, các khu vực khác của châu Á và Trung Mỹ. Hương vị nghệ là một loạt các món ăn, là một thành phần quan trọng của một số nghi thức tôn giáo và đã được sử dụng cho mục đích y học trong gần 4.000 năm.
Tiến sĩ Sanjay Gupta, phóng viên y khoa chính của CNN cho biết: “Có rất nhiều nghiên cứu hiện đang được thực hiện nhưng đã chứng minh rằng nghệ có thể giúp kiểm soát cơn đau đầu gối từ viêm khớp cũng như giảm khả năng bị đau tim sau phẫu thuật bắc cầu.
Củ nghệ là một trong nhiều loại cây được sử dụng trong Ayurveda, một hệ thống y học truyền thống của Nam Á, theo Viện Y tế Quốc gia. Nó được sử dụng để điều trị các vấn đề như khó thở, thấp khớp, mệt mỏi và đau.
“Có một sự phân biệt rất quan trọng để tạo ra giữa nghệ, đó là thực vật và gia vị, và những gì mọi người thường nghiên cứu, đó là chất curcumin, là thành phần hoạt động được đề xuất trong nghệ,” Hopp nói. “Và thậm chí curcumin, vì nó thường được bán hoặc nghiên cứu, không phải là một hợp chất duy nhất. Nó thường là một bộ sưu tập của ba hoặc bốn hợp chất được gọi là curcuminoids, chung.”
Số lượng chính xác thay đổi, nhưng rễ củ nghệ chứa tới 5% các curcuminoid này thông thường, Viện Y tế Quốc gia cho biết.
Một khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành
Việc trích xuất chất curcumin và chuyển sức mạnh của nó thành một phương pháp điều trị thành công vẫn là một thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu, các chuyên gia cho biết. Có bằng chứng dịch tễ học rằng những người ăn một chế độ ăn giàu nghệ có thể có lợi cho sức khỏe đáng kể của họ đối với gia vị, Hopp cho biết, trích dẫn một tỷ lệ thấp hơn của ung thư ruột kết ở tiểu lục địa Ấn Độ.
“Nhưng rất khó để sắp xếp dự án những gì bạn nhìn thấy trong điều khoản của một hoạt động trong một tế bào để những gì sẽ thực sự xảy ra trong con người,” ông nói thêm. “Có một sự ngắt kết nối giữa những gì dường như là một hoạt động rất hứa hẹn trong ống nghiệm, mà chỉ ở trong tế bào. Và ngược lại với nơi nó được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng như con người, hầu như không có bằng chứng về lợi ích . “
Một lý do cho việc ngắt kết nối đó là ngoài bột nghệ, chất curcumin có các đặc tính sinh học khiến nó trở nên sinh học kém: Nó được chuyển hóa nhanh và bài tiết, và rất ít chất này được hấp thu vào cơ thể.. Hóa chất không làm cho nó đến những nơi mà nó có thể giúp đỡ.
Các bối cảnh trong đó nghệ được sử dụng theo truyền thống là quan trọng là tốt, Hopp nói. Hạt tiêu đen thường được tìm thấy bên cạnh nghệ. Piperine, chất cung cấp cho hạt tiêu vết cắn của nó, làm tăng sinh khả dụng của chất curcumin..
“Nó giữ cửa mở”, Hopp nói. “Khi mọi thứ đi vào và ra khỏi các tế bào, piperine là loại giống như một doorstop cho phép mọi thứ để đi vào và ra khỏi các tế bào dễ dàng hơn nhiều.”
Liên kết của Củ nghệ với bệnh tăng nhãn áp và bệnh Alzheimer
Curcumin cũng không hòa tan dễ dàng, và phần lớn trong số đó không đi vào dòng máu, các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu điều tra tác động của nghệ trong điều trị bệnh tăng nhãn áp, gần đây được công bố trên tạp chí Scientific Reports. Người ta cần phải uống 24 viên nén curcumin 500 mg mỗi ngày để có được liều lượng hiệu quả, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy.
Bác sĩ Francesca Cordeiro, giáo sư nhãn khoa tại Imperial College London và một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nếu bạn nghĩ về nó, trong cà ri, chỉ có 700 miligam nghệ. “Bạn sẽ cần phải ăn 200 cà ri mỗi ngày để đạt được mức điều trị đó”.
Thay vì lựa chọn viên nang hoặc món ăn như phương pháp điều trị của họ, nhóm nghiên cứu của Cordeiro sử dụng thuốc nhỏ mắt truyền với một chất ổn định làm tăng độ hòa tan của curcumin trên đối tượng chuột của họ hai lần một ngày.
“Chúng tôi đã sử dụng công nghệ nano”, Cordeiro nói. “Lợi thế của nó quá nhỏ là nó có thể lọt vào mắt khi mắt rơi vào sau mắt. Khi nó đi vào, nó có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở đó, và hiệu ứng trực tiếp đó có thể dẫn đến việc chúng không chết. những gì chúng ta gọi là bảo vệ thần kinh. “
Ba tuần sau, nhóm đối chứng không được điều trị giảm 23% tế bào võng mạc so với nhóm giảm mắt. Sự mất mát này đã được ngăn chặn bằng cách điều trị bằng chất curcumin, Cordeiro giải thích.
Các bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu bao gồm các thử nghiệm lâm sàng và khám phá khả năng sử dụng võng mạc như một “cửa sổ cho não” bằng cách phát triển các giọt vào một nguồn chẩn đoán bệnh Alzheimer.
“Curcumin là huỳnh quang,” Cordeiro nói. “Nếu bạn đặt đúng bước sóng vào nó, nó sẽ phát huỳnh quang, và nó liên kết với các phần liên quan đến bệnh Alzheimer, mảng amyloid beta”, một trong những chất trong não là dấu hiệu của tình trạng này.
Ngay cả khi những rủi ro của việc dùng nghệ như một chất bổ sung có vẻ hạn chế, Hopp khuyên bạn nên thảo luận với bác sĩ, “đặc biệt nếu họ đang dùng các loại thuốc khác, để bác sĩ có một bức tranh đầy đủ về những gì bệnh nhân tiêu thụ và có thể quản lý sự chăm sóc đó đúng cách, “ông nói.
© 2018 Cable News Network, Inc. Công ty Time Warner. Đã đăng ký Bản quyền
__._,_.___

 

  • Nghe1.jpg
    13.2kB

Leave a Reply