11 phát minh mới không thể ngờ !

 Răng tái sinh từ tế bào gốc

xin trích một đoạn cuả bài báo sau đây )

Chuyên gia hóa sinh Mỹ, Ben Yu đã tạo ra sản phẩm có tên “Sprayable Energy” và tuyên bố đây là dạng năng lượng xịt cục bộ chứa caffein đầu tiên trên thế giới.
Theo ông Yu, người dùng có thể xịt caffein lên da mà không phảitrải nghiệm cảm giác hưng phấn mạnh, hấp thu lượng calo không cần thiết hay bị ảnh hưởng bởi dư vị khó chịu như khi sử dụng các loại nước uống tăng lực hoặc cà phê. ( ngưng )
Xin phép được góp vài ý thô thiển sau đây :

 

” Năng lượng xịt … cục bộ ” là gì , tui không hiểu ? 

Và ” … mà không phải trải nghiệm cảm giác hưng phấn ” 
Tại sao nhà báo không nói là ” không phải có cảm giác hưng phấn … ” hoặc ” không phải chịu cảm giác hưng phấn ” ?
Nhân đây cũng xin nói , người VN bây giờ dùng chữ trải nghiệm trong mọi tình huống ( giống như người làm bếp dùng bột nêm , bột ngọt loạn cào cào vậy , y chang trường hợp cuả chữ ” tốt ” ) Chúng ta thường đọc được :
” Mời bạn trải nghiệm thú câu cá đêm . Trải nghiệm … săn chuộtđồng . Anh ăn món này đi , trải nghiệm một lần cho biết ” ” “Anh đi Chùa Hương để … trải nghiệm đi ” v.v… 
Lẽ ra nên nói :
” Mời bạn thưởng thức thú câu cá đêm ” . Hoặc  ” Mời bạn hưởngthú câu cá đêm ” . Tại sao ăn một món mới , mà gọi là trải nghiệm ?Đi viếng một thắng cảnh cũng là trải nghiệm ? Sao không nói :
“Mời anh nếm thử món này cho biết . Chị nên đi Chùa Hương đểthấy nó đẹp như thế nào” .
Vậy thôi , đơn giản , bình dị , dễ hiểu . Tại sao phải cần đến ” trải nghiệm ” cho nó thêm rườm rà ?
Cách lặp lại hoài một chữ hay một nhóm chữ ( tôi không thích nói ” cụm từ ” ) làm cho câu văn nghèo nàn và nhứt là tạo ra một cung cách ăn nói giống nhau như công nhân mặc đồng phục vậy . Mất hẳn cá tính và cách hành văn riêng cuả từng người . Sự kiện này chúng ta đã nhận thấy khi người Bắc mới vào Nam sau ngày 30/4/1975 . Họ ăn mặc giống nhau , nói năng giống nhau , dùng chữy chang nhau v.v … khiến người dân trong Nam ngạc nhiên , khóhiểu . Riêng tôi lại thấy thương hại cho cái bần cùng , thiếu thốn cuảhọ và nhứt là sự mù tịt kiến thức về những tiến bộ cuả thế giới tự dobên ngoài .
Hoàng Yến .


De : T Nguyen <maxwellnguyen1@yahoo.com>
Envoyé : mardi 22 mai 2018 09:34
Objet : Fw: 11 phát minh mới không thể ngờ !

—– Forwarded Message —–
From: Lan Nguyen
Sent: Saturday, May 19, 2018, 8:08:54 AM PDT
Subject: 11 phát minh mới không thể ngờ !

11 phát minh mới không thể ngờ !

Một ủy viên của văn phòng bằng sáng chế Hoa Kỳ từng tuyên bố: “Tất cả mọi thứ có thể được phát minh đều đã được phát minh”. Tuy nhiên, điều này chẳng hề đúng!
Hiện vẫn có rất nhiều phát minh khiến người ta phải thốt lên rằng: Thật sao! Chúng ta hãy cùng xem 11 phát minh hiện đại làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và thú vị hơn sau đây:

1. Áo sơ mi không thấm bẩn

Áo sơ mi không thấm bẩn
Công ty Labfresh của Hà Lan bắt đầu bán những chiếc áo sơ mi không bị vấy bẩn, kể cả bị đổ cà phê, rượu vang đỏ, nước tương hay dầu ăn.
Sản phẩm này được tạo ra nhờ công nghệ độc đáo mới bao gồm 98% INDUO cotton và 2% elastane. Những chất liệu này không bị ảnh hưởng bởi vết bẩn, lại còn thoáng hơi, kháng mùi và không bị nhăn.

2. Túi nhựa ăn được

Túi nhựa ăn được
Để giải quyết vấn đề môi trường, công ty EnviGreen của Ấn Độ đã tạo ra một loại nhựa phân hủy sinh học.
Nó được làm từ 100% hợp chất hữu cơ, gồm tinh bột tự nhiên, rong biển và dầu, nhưng vẫn giống nhựa thật. Dù có ăn loại túi này thì cũng không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn vì nó tiêu hóa được.
Thông thường phải mất từ 5 năm đến 200 năm để một túi nhựa có thể phân huỷ. Tuy nhiên, loại túi này chỉ cần 180 ngày hoặc 15 giây trong nước sôi đã phân huỷ. Đây là tin tuyệt vời cho các quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề rác thải nhựa.

3. Quần áo “lớn lên” cùng con trẻ

Nhà thiết kế Ryan Yasin, London đã tung ra những bộ quần áo đặc biệt có thể “lớn lên” cùng với trẻ em.
Quần áo lớn lên cùng trẻ
Những đường xếp ly được dập ngang dọc tạo thành đường vân đẹp mắt. Những đường vân này có thể kéo dãn ra được và tùy vào kích cỡ của đứa trẻ, quần áo sẽ tự động điều chỉnh vừa vặn với cơ thể của trẻ nhất. Đây là một sáng chế tuyệt vời dành cho các ông bố bà mẹ.

4. Quần tất không bị rách

Quần tất không rách
Công ty dệt may Sheerly Genius của Mỹ đã chế tạo ra chiếc quần tất bền nhất trên thế giới. Sheerly Genius đã tiến hành thực nghiệm và rút ra kết luận rằng chúng có độ bề cao gấp 50 lần so với quần tất thông thường, bởi họ sử dụng các vật liệu giống như trong áo khoác chống đạn.
Phụ nữ hiện nay rất chuộng quần tất, nhưng lại thường rất dễ rách. Mục tiêu chính mà những người sáng tạo ra sản phẩm này là giảm được lượng rác thải dệt may.

5. Quần jeans thông minh

Quần jeans thông minh
Lần đầu tiên, công ty Spinali Design đã tạo ra chiếc quần jeans ‘thông minh’ giúp người mặc xác định được hướng đi chính xác. Bộ cảm biến được đặt 2 bên đùi được kết nối sẵn với điện thoại thông qua Bluetooth, giúp người dùng biết họ cần rẽ trái hay phải. Nó sẽ rung lên khi bạn bị lạc đường để thông báo.

6. Piqapoo – thiết bị giúp cún đi vệ sinh

Piqapoo
Nhà phát minh người Israel đã sáng chế ra Piqapoo – một chiếc kẹp mềm gắn vào đuôi các chú chó. Khi chúng đi vệ sinh, phân rơi vào một cái túi, sau đó bạn có thể ném đi một cách dễ dàng. Và dĩ nhiên, bạn sẽ không cần phải dùng đến tay để hốt nữa.
Thiết bị này làm cho cuộc sống của chủ nhân những chú chó trở nên dễ chịu hơn nhiều vì không phải lo dọn dẹp ‘sản phẩm’ mà thú cưng của mình để lại.

7. Caffein dạng xịt

Caffein dạng xịt
Chuyên gia hóa sinh Mỹ, Ben Yu đã tạo ra sản phẩm có tên“Sprayable Energy” và tuyên bố đây là dạng năng lượng xịt cục bộ chứa caffein đầu tiên trên thế giới.
Theo ông Yu, người dùng có thể xịt caffein lên da mà không phải trải nghiệm cảm giác hưng phấn mạnh, hấp thu lượng calo không cần thiết hay bị ảnh hưởng bởi dư vị khó chịu như khi sử dụng các loại nước uống tăng lực hoặc cà phê.

8. Robot có thể nói chuyện với người

Robot có thể nói chuyện với người
Robot cá nhân Jibo trông giống như nhân vật hoạt hình Pixar – nó có đầu lớn và mặt tròn, có thể thể hiện hàng loạt các loại cảm xúc khác nhau.
Nó có thể cười khúc khích, khiêu vũ, tạo bản tin, chụp ảnh và quay sang bạn nếu bạn gọi nó. Như những người sáng tạo hứa hẹn, họ sẽ phát triển với mọi mô hình mới và cuối cùng sẽ làm cho thay đổi kiểu giao tiếp của con ngươi với robot.

9. Một cốc tự làm nóng cà phê

Cốc tự làm nóng
Giám đốc điều hành của Ember Technologies Clay Alexander đã tạo ra một chiếc cốc ‘thông minh’. Với hệ thống giữ nhiệt điều khiển bằng ứng dụng ở bên dưới, nó có thể hỗ trợ giữ nhiệt độ cần thiết cho cà phê hoặc trà – từ 49 đến 60 độ C.
Cốc hiện có giá gần 80 USD và đã có mặt trên gần 5.000 quán cà phê Starbucks tại Mỹ.

10. Kem lạnh Halo Top

Kem lạnh Halo Top
Loại kem lạnh này giúp cho các tín đồ ăn ngọt có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu của mình mà không lo bị tăng cân bởi Halo Top không chứa đường, mà chỉ chứa một ít protein và một lượng calo thấp (360 calo).
Chính vì lý do này mà Halo Top đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất tại Mỹ.

11. Răng tái sinh từ tế bào gốc

Răng tái sinh từ tế bào gốc
Tiến sĩ Jeremy Mao của Đại học Columbia, Mỹ, cho biết ông đã bước đầu thành công trong việc tạo ra răng bằng tế bào gốc.
Phương pháp này đặc biệt ở chỗ nó không gây ra đau đớn mà bạn hoàn toàn có một bộ răng mới chỉ sau 9 tuần. Tuy nhiên, dự án này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được phổ biến rộng rãi.

 

Leave a Reply