PHẢN ẢNH /SOI CHÍNH MÌNH- Nguyễn Ninh Thuận

Nghe tiếng chuông reo ngoài cửa với tín hiệu của các bạn thường dùng, Tâm vội mở rộng cửa với lời chúc mừng “ Chúc các bạn năm mới an khang hạnh phúc & được mọi điều như ý… Mời các bạn vào nhà nhâm nhi tách trà Sen & vài lát mứt Tết, rồi chúng ta đi du Xuân ở hội chợ và tha hồ ăn quà vặt ở đó tùy ý thích nhé!

 

   Ba cô bạn thân Kim, Xuân và Hoa ùa vào nhà Tâm với tiếng cười dòn tan  rộn rã như tiếng pháo Tết nổ đón Xuân về…

   -Ngày Tết có khác, mặt mày các bạn vui tươi rạng rỡ như hoa mới nở, Tâm chào đón các bạn với câu khen thật tình khi nhìn các bạn trong những chiếc áo dài đầy màu sắc sáng chói…

   -Hôm nay ngày đầu năm mới, chúng mình phải vui để cả năm được vui chứ chị! Kim trong chiếc áo dài màu hồng, hoa đỏ rãi rác như tăng thêm nét trẻ trung của người trẻ tuổi liếng thoắn nhất trong nhóm “tứ quý” lên tiếng…

   -Phài đó Kim, khi mở mắt đón chào một ngày mới, mỗi người chúng ta đều có quyền chọn lựa cho mình một thái độ sống vui hay buồn. Nếu chọn sống vui, chúng ta sẽ có một ngày vui tươi an lạc. Chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận mọi trạng huống xảy đến, dù thuận lợi hay không thuận lợi. Hơn nữa hôm nay là nhà Tết, ông bà chúng ta từ xưa đã cử kiêng đủ thứ không nói đến chuyện buồn mà phải vui cơ!

   -Thật vậy, đối diện với cuộc sống hàng ngày, chọn lựa thái độ sống là cần thiết,.

   Sự lành hay sự dữ, mong ước thứ nào sẽ được thứ ấy. Vì sự tốt lành mà chúng ta nhìn thấy nơi người khác, thì cũng ẩn hiện trong chúng ta. Những lỗi lầm chúng ta nhìn thấy nơi người khác cũng là lỗi lầm của chúng ta. Những khả thể chúng ta nhận biết nơi người khác thì cũng khả thể nơi mình. Nhận biết sự tốt đẹp chung quanh cũng chính là sự tốt đẹp của chúng ta… Tâm điềm đạm lên tiếng!

   -Thế giới chung quanh là một sự phản ảnh, giống như chiếc gương phản chiếu khuôn mặt của chúng ta. Bản thân chúng ta vui vẻ cười, thì hình ảnh trong gương toe toét cười theo. Nếu chúng ta buồn rầu ủ rủ thì khuôn mặt trong gương sẽ làm theo. Có khi chúng ta hung dữ, cau có, hua tay múa chân như đánh đập ai thì bắt gặp những cú đấm trả lại vào mặt ta… Để thay đổi thế giới quanh ta, chúng ta phải thay đổi chính mình trước. Khi chúng ta than phiền hay càm ràm, thì chỉ làm cho vấn đề thêm rắc rối và tồi tệ hơn! Bất cứ điều gì chúng ta quan tâm, đó là trách nhiệm của chúng ta. Điều chúng ta nhìn thấy nơi người khác thì cũng xuất hiện nơi con người chúng ta khi ẩn khi hiện… Nhìn thấy cái tốt nơi người khác thì chúng ta cũng trở nên tốt. Những gia sản mà chúng ta chia sẻ cho người khác là chúng ta đang chia ra chính mình. Ước mong sự tốt lành và chúng ta sẽ được tốt lành… Ta hết lòng yêu quí ai thật tình, không toan tính lừa dối, không chóng thì chầy chúng ta sẽ được đáp lại một cách chân tình miễn mình bền gan theo đuổi, đừng vì gian nan mà bỏ cuộc. Tục ngữ ta đã có nhiều câu mà chúng ta có thể áp dụng vào trường hợp này! “ có công mài sắt, có ngày nên kim ” hay “ đẹp trai không bằng chai mặt ”. Tìm tòi học hỏi chúng ta sẽ được hiểu biết nhiều. Lắng nghe mọi người nói, phát biểu và lời của chúng ta nói ra sẽ được lắng nghe. Mình tôn trọng ai thì sẽ được họ tôn trọng lại. Đừng vì cái tôi quá lớn, khi nào cũng nghĩ mình là nhân vật số một, là cái rốn của vũ trụ mà lầm to! Gieo gió thì gặt bão là lẻ thường tình. Chúng ta nhìn vào gương với khuôn mặt rạng rỡ, chúng ta sẽ vui mừng vì ngay lúc đó khuôn mặt vui tươi đang nhìn lại mình… Hoa góp tiếng sau khi yên lặng từ khi bước vào nhà Tâm.

   -Có nhiều người sống thật ích kỷ, chỉ biết mình, không biết ai xung quanh. Muốn nhận mà không cho ra. Không suy nghĩ sâu xa… cuộc sống này vốn là một chuổi ràng buộc giây chuyền hỗ trợ cho nhau để sinh tồn với thời gian và môi trường sống ngày càng phát triển và biến hóa không ngừng. Nó như một chuổi mắt xích trong một guồng máy để sản xuất ra sản phầm. Một mắt xích bị trở ngại thì guồng máy không chạy được vì sự hỗ tương tương quan cho nhau… Nếu máy có chạy được thì cũng ì à ì ạch không tốt đẹp đâu và sản phẩm làm ra cũng không chất lượng, méo mó không như ý mong muốn.

   -Trồng cây nào thì ra quả đó! Cây cam ngọt thì ra trái cam ngọt, không sinh ra được trái chanh, trái cà… Con cái sinh ra trong một gia đình nho giáo, được gia đình quan tâm, cha mẹ đầu tư dạy bảo điều hay lẽ phải. Thầy cô giáo dạy đạo lý của thánh hiền, lẽ phải tốt ở đời thì con cái cháu chắt ngoan hiền xứng đáng con ngoan, trò giỏi, ích lợi cho dòng giống, dân tộc… Khi lớn lên sẽ là tấm gương sáng cho con em và cho mọi người noi gương và ngưỡng phục …

   -Thôi chúng mình còn phải đi hội chợ và chắc kiến bò bụng rồi, chúng mình mau mau sửa soạn vào hội chợ ăn quà chứ! Chuyện bàn thế sự còn dài nói hoài không hết. Chúng mình tạm ngừng ở đây, sau bàn tiếp nhé! Tâm lên tiếng ân cần nhắc nhở các bạn….

 

 

Leave a Reply