Việt Nam Tôi Còn Hay Đã Mất ?-Nguyễn Ngọc Sẵng

                

Năm 1990, các nước cộng sản Đông Âu trên đà sụp đổ toàn bộ.  Trước tình thế nguy ngập đó, Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam quyết định sang Tàu cầu cứu để giữ chế độ. Hội nghị Thành Đô thành hình trong bối cảnh chánh trị đó.  Cuộc hội nghị diễn ra trong hai ngày 3-4 tháng 9 năm 1990, tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên(Trung Quốc) giữa lãnh đạo cao cấp nhất hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.  Phía Việt Nam gồm có Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng.  Phía Trung Quốc có Giang Trạch Dân, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc.

Vấn đề cấp bách nhất của Việt Nam khi đó là sự lạc hậu về kinh tế. Việt Nam bị Mỹ bao vây cấm vận, trong khi nguồn hỗ trợ chính là Liên Xô và các nước Đông Âu thì đang sắp tan rã.  Nhu cầu được chống lưng từ Trung cộng là nhu cầu sinh tử.

 

Trung Cộng biết rằng Việt Nam đang xúc tiến ngoại giao với Mỹ, họ e ngại nếu tiếp tục duy trì sự thù địch thì sẽ đẩy Việt Nam xích lại gần hơn với Mỹ, về lâu dài điều này rất bất lợi cho họ, vì vậy họ cho phép đoàn đại biểu đảng cộng sản Việt Nam sang triều kiến.

Không có bất cứ chi tiết nào về hội nghị được tiết lộ.  Nhưng theo những nhà phân tích thân cận với chế độ thì Việt Nam chấp nhận trở thành khu tự trị thuộc Trung Cộng vào năm 2020 để bảo đảm giữ vững chế độ từ Trung cộng.

 

Những diễn biến tại Việt Nam sau hội nghị Thành Đô: Cấm cột móc mới

 

Sau nhiền năm đàm phán, lễ ký diễn ra chiều ngày, 18-11-2009, tại Bắc Kinh, giữa Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vũ Đại Vĩ, sẽ cắm 1.971 cột mốc trên đường biên dài hơn 1.400 km

“Giống như hai nhà hàng xóm có đất riêng, nhưng ranh giới đất từ thời xưa để lại còn có chỗ chưa xác định chi tiết, nay xác quyết lại một lần cho chính xác, ổn định, trồng lại hàng rào, làm văn bản mô tả vị trí hàng rào, rồi cùng nhau ký kết “trước bạ” cho cái hàng rào ấy”. (Hồ Xuân Sơn)

Núi Đất (Lão Sơn) “Theo thông tin từ phía Trung Quốc và phía Việt Nam thì có một mỏm đất cao có vẻ như cả hai bên không chối cãi là của Việt Nam, nhưng Trung Quốc đã xây nghĩa trang quân đội trên đó và họ chủ trương là khu vực nghĩa trang là bất khả xâm phạm.” (Vikipedia). Lão Sơn thuộc về Trung Cộng!

“Một bằng chứng khác là ranh giới trong vịnh Bắc Bộ. Ban đầu Việt Nam chủ trương kéo dài đường phân định trong Hiệp định Pháp-Thanh 1887 để chia cả lãnh hải 12 hải lý và vùng đặc quyền kinh tế bên ngoài 12 hải lý, nhưng Trung cộng không chấp nhận. Sau đó Việt Nam chủ trương chia theo luật quốc tế về phân định biển. Theo tài liệu đã công bố của nhân viên nhà nước có chức năng thì Trung Quốc chủ trương chia đều 50/50, không cần đến lập luận pháp lý. Cuối cùng hai bên đã thỏa hiệp bằng tỷ lệ 53/47 nghiêng về Việt Nam.” (Wikipedia).  Còn rất nhiều hiệp định về lãnh thổ, lãnh hải gây thiệt thòi quyền lợi dân tộc mà người cộng sản ký nhượng cho Tàu để bảo vệ chế độ.

 

       https://scontent.fphx1-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/405257_147585755350679_231666751_n.jpg?oh=dd5947d7e53de7ec58e77844eed8a036&oe=5B1579AB

 

Lá cờ 6 sao

 

Nghi lễ đón Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Hà Nội tuần này  đoàn thiếu nhi chào đón khách đã vẫy cờ có sáu sao thay vì năm”. Theo BBC tiếng Việt ngày 23 tháng 12 2011.( Vice President of the People’s Republic of China (2008–2013) 

“Khi đưa tin về chuyến thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng, trong bản tin thời sự VTV 19 giờ ngày 14/10/2011 người ta cũng trương lên lá cờ Trung Quốc có 6 ông sao” (23/12/2011, Blogger Tường Thụy). 

6 sao tiêu biểu cho Trung cộng, Mông, Hồi, Mãn, Tạng, Việt.  Một chứng cớ bán nước rõ ràng không chối cãi được.

 

..

     

Cán bộ Việt Cộng được Trung cộng đào tạo hoặc sang Trung cộng học quản trị hành chánh, tu nghiệp.

“5.1. Tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản lý đất nước Hội thảo lý luận hai đảng, làm sâu sắc giao lưu trao đổi đoàn và hợp tác đào tạo cán bộ kênh đảng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân”. Đây là 1 trong 9 điểm mà Tập ký kết với lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trong lần Tập tham dự  hội nghị Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 từ ngày 11 đến 13/11/2017.

“Từ cuối năm 2007, phía Trung Quốc khôi phục lại việc bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cao cấp và trung cấp cho ta.” (trích trong Cổng Thông Tin Điện Tử của chánh phủ Việt Nam). 

Hán hóa ngôn ngữ

Mấy tháng gần đây, người Bùi Hiền đưa ra chương trình cải cách lối viết, phát âm tiếng Việt với những lý giải vu vơ, thiếu hẳn tình thần khoa học.  Đặc biệt trong phát âm, không còn âm hưởng Việt mà nghe rõ âm Tàu vì âm thể và âm vị đã biến dạng.  Đó có thể không phải Bùi Hiền muốn chôn vùi danh dự của mình.  Bùi Hiền nhận nhiệm vụ của người công bộc, công cụ của chế độ thực hiện công việc nằm trong tiến trình thực hiện mô hình Hán hóa của hội nghị Thành Đô trên phương diện ngôn ngữ.

 

Thiết lập trạm kiểm soát chung

 

 

Tin mới nhất: Trung Cộng đòi cùng kiểm tra hàng hoá nhập khẩu VN.  Nhập khẩu vào VN thì có quan hệ gì đến họ mà họ đòi kiểm tra? 

 

Tin trên Yahoo ngày 2 tháng 2/2018 có bài viết tựa đề:” China and Vietnam close to landmark deal on streamlined joint border checkpoint“.  Bài báo cho biết Việt Trung có chung 1,200 cây số biên giới trên đất liền và mỗi bên đều thiết lập trạm kiểm soát riêng trên phần lãnh thổ mình.  Nhưng ông Jian Xingchao, phó Thị Trưởng thành phố biên giới Fanchenggang muốn hai bên chỉ thiết lập một trạm kiểm soát biên giới chung và cả hai bên cùng làm việc.  Trạm đầu tiên là tại cầu Mông Cái và trạm thứ hai dự định lập tại Đồng Đăng, Lạng Sơn.

Câu hỏi được đặt ra là, khi có bất đồng trong việc kiểm soát hàng hóa từ phía Trung cộng vào Việt Nam thì giải quyết như thế nào? Ai có quyền quyết định? chắc chúng ta hẳn còn nhớ cuộc chiến Gạc Ma với Trung cộng, Việt Nam CS luôn luôn chịu nhục, ra lệnh cho 64 binh sĩ không được nổ súng trước quân thù.  Theo lời kể của Thiếu Tướng VC Lê Mã Lương “Có đồng chí lãnh đạo cấp cao ra lệnh bộ đội ta không được nổ súng nếu như đánh chiếm cái đảo Gạc Ma hay bất kỳ đảo nào ở Trường Sa. Không được nổ súng!”. Điều nầy có thể sẽ lập lại nếu có sự bất đồng với phía Trung cộng khi hàng của họ tràn vào Việt Nam.

Còn nữa, Khi lập trạm kiểm soát trên lãnh thổ Việt Nam thì vấn đề chủ quyền sẽ như thế nào? Hay cũng nhường cho Trung cộng một vài trạm như Phạm Văn Đồng đã từng nhường Trường sa, Hoàng Sa cho Tàu?

Rồi từng đoàn xe từ Trung cộng nối đuôi nhau chạy sang Việt Nam mà quyền kiểm soát năm trong tay Trung cộng, thì ai biết trong đoàn xe đó chở những gì?  Họ chuyển vũ khí, dụng cụ chiến tranh vào Việt Nam từ ngày nầy qua tháng khác thì Việt Nam của ta sẽ đi về đâu?  

 

Trung cộng viện trợ cho Campuchia

 

Hôm nay 4 tháng 2/2018, tin từ BBC cho biết Trung Cộng viện trợ cho Campuchia 100 xe tăng, xe bọc thép mà người bộ trưởng quốc phòng Tea Banh không biết chính xác số lượng.

“Theo tờ Diplomat, ông Banh không xác định được chính xác số lượng thiết bị được giao hoặc có thông tin cụ thể hơn về việc này”.

Đây là một nghịch lý, vì bên nhận không biết mình nhận bao nhiêu và cụ thể là gì? Nhưng sẽ không nghịch lý nếu biết người bạn vàng với nhiều mưu đồ đen tối, mộng ngàn đời xâm lược láng giềng.  Phải chăng Trung cộng mượn cớ viện trợ cho Campuchia để đưa hàng trăm xe tăng vào sát sườn phía Tây Nam Việt Nam để dàn binh mai phục sẳn?

Phía Bắc đã sẳn đường thông thương do Trung cộng kiểm soát dưới hình thức trạm kiểm soát hàng hoá, Miền Trung họ đặt bản doanh tại Vũng Áng, mà cấp chinh ủy của quân khu cũng không được quyền vào. 

Người Trung quốc du lịch, định cư, làm ăn tràn ngập đất Việt. 

Họ đã chuẩn bị sẵn sàng từ ngôn ngữ, cán bộ cai trị được đào tạo tại Tàu, thấm nhuần đường lối chính trị, giải pháp quân sự, nếu “những tên vô ơn bạc nghĩa, những tên phản bội” (nhưng từ ngữ họ dùng cho những lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam) không thực hiện Hiệp Ước Thành Đô, thì họ sẽ đánh chiếm Việt Nam dễ dàng. 

 

Thì Việt Nam Tôi Còn hay Đã Mất?

 

 

 

 *******************************************************

—–Original Message—–From: Julien Bui <buijulien15@gmail.com>To: Julien Bui <buijulien15@gmail.com>Sent: Sat, 3 Feb 2018 14:52Subject: Cuối tuần, đọc lại The Odyssey

ĐỌC LẠI THE ODYSSEY DƯỚI NHÃN QUAN CỦA MỘT TRUMPIST
người lính già oregon       1. The Odyssey (L’Odyssée), gồm 24 quyển, là một trong hai thiên anh hùng ca (tác phẩm kia là The Iliad), mà truyền thuyết gán cho Homer (Homère), trong đó tác giả nửa hư nửa thực Hy Lạp (sinh vào tiền bán thế kỷ VIII BC) tường thuật cuộc hồi hương đầy bi hùng của Odyssus (Ulysse), vua xứ Ithaca (Ithaque), sau khi đánh thắng thành Troie trở về quê cũ, bằng đường biển. Cũng xin mở ngoặc: James Joyce, nhà văn Ái Nhĩ Lan, đã viết lại truyện này, vào năm 1922, dưới dạng tiểu thuyết, có tựa đề Ulysses, với những chi tiết và nhân vật mô phỏng theo, hoặc lấy từ, tác phẩm của Homer, nhưng pha trộn thêm màu sắc đương thời và địa phương.                                                               Trong Homer, tất cả các thủ lãnh tham chiến đồng minh khác đều trở về bình an, vô sự. Riêng Ulysse còn mãi lênh đênh trên đại dương giữa bão tố hãi hùng và bao nhiêu hiểm nguy trong khoảng gần mười năm, chưa cộng thêm hơn chín năm bị giam lỏng trên đảo của nữ thần Circé có phép biến các thủy thủ thành heo, và của nữ thần Calypso, cả hai đều xinh đẹp và đều si mê chàng, đến độ muốn cưới làm chồng, trong khi chàng lúc nào cũng canh cánh bên lòng nỗi nhớ thương Penelope, người vợ thủy chung, đêm ngày mòn mỏi đợi chàng về. Hai nàng này chỉ chịu thả Ulysse ra sau khi nhận lệnh của Zeus, chúa tể các thần.      Kẻ thù của Ulysse khá đông, nhưng hung hãn nhất, bất cộng đái thiên, chính là Poseidon (Latin: Neptune), Thần Biển Cả và Động Đất, em của thần Zeus, cha của Polyphemus, một cyclops, quái thú khổng lồ chỉ có một mắt, đã giam các thủy thủ trong hang để dành ăn thịt từng người. Polyphemus bị Ulysse lừa, chuốc rượu say, và đâm bằng cây nhọn vào mắt trong khi ngủ, làm mù luôn. Poseidon quyết trả thù. Làm biển động và thuyền của chàng bị đắm, trôi dạt từ đảo này đến đảo khác. Đầu tiên là đảo của dân lotus eaters (ăn hột sen). Trừ chàng không ăn, các thủy thủ đồng hành ăn vào và bỗng chốc quên hết tổ quốc và nhiệm vụ, khiến chàng phải liều thân ra tay cứu chữa. Sau dạt vào đảo của dân Laestrygonians, chuyên ăn thịt người. Rồi phải tránh phần biển của những nàng Sirens mà tiếng hát làm ngất ngư các thủy thủ và lùa họ vào vùng đá ngầm, khiến thuyền vỡ. Để khỏi nghe tiếng hát, chàng bắt họ bịt cả hai tai bằng sáp. Rồi gặp Scylla, quái ngư có sáu đầu, ngồi trên mỏm đá ở eo biển chờ thuyền bè đi qua để đánh đắm, rồi Charybdis (Charybde), một dòng nước xoáy kinh khiếp đối diện, mà nếu tránh được thì lại phải rơi vào nanh vuốt Scylla. Nghĩa là, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa, còn tệ hại hơn.      Trong khi đó, tại lâu đài của Ulysse ở Ithaca, một bọn suitors (người cầu hôn, prétendants), gồm những hoàng tử và con nhà quí tộc bê tha trong triều đình, mở yến tiệc ngày đêm, và đòi hoàng hậu Penelope phải chọn một người trong bọn làm chồng. Nàng không biết Ulysse còn sống hay chết, nên tìm kế hoãn binh, nại cớ con còn bé. Nay hoàng tử Telemachus (Télémaque) đã lớn, nàng phải quyết định. Hai tên suitors dữ tợn và xấc láo nhất, căm thù Ulysse nhất, là Antinous và Eurymachus.      Cuối cùng, vượt qua bao nhiêu gian khổ và hiểm nguy, nhờ sự trợ giúp của thần linh, đặc biệt Athena (Latin: Minerva), nữ thần của tài trí và thông minh, Ulysse được an toàn trở về Ithaca sum họp với vợ con, và những bạn bè và tôi tớ trung tín, như Eumaenus, chăn heo, hay Eurycleia, bà vú già. Chính tay chàng dùng cung tên bắn chết từng đứa một trong bọn suitors, và trừng trị gia nhân phản bội, như Melanthius, tên giữ dê. Kết thúc có hậu, như trong một truyện của Tàu.       2. Truyện The Odyssey đầy dẫy những tình tiết lạ lùng, hấp dẫn đối với trí tưởng tượng của độc giả. Nhưng đó không phải là mục đích và nội dung chính của bài này. Mà là con người Ulysse, một hero, trong cả hai nghĩa “nhân vật” của truyện và “anh hùng”. Quả vậy, Ulysse đã được Mary Ellen Snodgrass, tác giả quyển Greek Classics (Cliffs Notes Inc., 1988, Nebraska), giới thiệu như một nhân vật đầu tiên của những thiên anh hùng ca trong thời cổ đại Hy Lạp, nổi tiếng về trí thông minh, sức mạnh về tinh thần cũng như thể xác, và lòng dũng cảm tuyệt vời  –tất cả đã giúp chàng hoàn thành ước nguyện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Vì thế, Snodgrass nhận xét, chàng giống một nhân vật anh hùng hiện đại hơn bất cứ thủ lãnh Hy Lạp nào đã chiến đấu tại Troie. (“He is the first of the Greek epic heroes to be renowned for brain as well as muscle; his courage and prowess are beyond criticism, but he is more like a modern hero than any of the other chieftains who fought at Troy, for he has a sharp and inquiring mind. His mental and physical attributes are of equal importance in helping him to achieve his ends, and he uses either, depending upon circumstances. Because he is able to reason and evaluate things, he often hesitates before taking action where other heroes would have rushed blindly into the fray. […]  his courage, wits, and stability enable him to endure all his difficulties and arrive home safely”) (sđd, p.50).           3. Tác giả Mary Ellen Snodgrass đã xem Ulysse như một modern herokhiến tiện nhân không khỏi nghĩ đến Tổng thống Trump của lịch sử hiện đại Mỹ. Dĩ nhiên, dù là một trong những người ủng hộ và thán phục Trump, mà bọn Fake News gọi mỉa mai là Trumpist, Trumpian, Trumpard, hay gì gì, tiện nhân không lố bịch và mù quáng đến nỗi hùa “khen phò mã tốt áo” và cho ông ngồi cùng chiếu với Ulysse, nhân vật giả tưởng và huyền thoại lẫy lừng trong văn học sử cổ đại Hy Lạp. Nhưng qua những ưu điểm, mà Snodgrass đã nêu lên một cách đúng đắn về Ulysse, những gian truân chàng đã trải qua, và thành công cuối cùng, mà Homer, và sau này James Joyce, đã kể lại, tiện nhân thấy Trump đúng là một tân Ulysse với kích thước nhỏ hơn, về mặt văn học, với những kẻ thù có tính cách tượng trưng hơn, nhưng với những đức tính tương tự, cần thiết để trở thành một người hùng, nếu không muốn nói một anh hùng, trong nghĩa đen thông dụng.       a) Như Poseidon và con Polyphemus, những Cyclopes, những Lotus Eaters, những Sirens, Charyde và Scylla, những suitors, và những tôi tớ phản chủ v.v… đối với Ulysse, kẻ thù của Trump cũng đông vô kể và công khai ra mặt. Từ bọn Mainstream Media Mỹ chết bầm, bọn Fake News chết tiệt, bọn Sore Losers, fans của Hillary, Obama, và Soros, bọn Black Lives Matter, bọn di dân Lậu, chưa kể mấy đứa “nhà báo” tự phong An Nam, văn dốt vũ nát, tuổi già lú lẫn, tội nghiệp, vì đói rách đã bán rẻ lương tâm và sự thật, đến lũ chính trị gia Dân Chủ Mỹ Cực Tả thổ tả, tạp nhạp, gồm những thẩm phán Liên bang, kể cả mụ già giết giặc xấu xí, lẩm cẩm, ở Tối Cao Pháp Viện, có tên Ruth Ginsberg, 86, mới đây tuyên bố sẽ bám trụ chống Trump cho đến hơi thở cuối cùng, những dân biểu, thượng nghị sĩ Cấp Tiến và Cực Phóng (Túng), đến đám tài tử Hollywood và talk show hosts bầy nhầy mà họng và mông to hơn đầu, lúc nào cũng ra rả, vô cớ mạt sát, chửi bới Trump. Khiến ông một mình, đơn phương tự chống đỡ và chống chọi lại, trong khi những công dân ủng hộ và bỏ phiếu cho ông không dám lên tiếng bênh vực, sợ bị đòn thù của lũ Trump-haters. Chưa kể những kẻ cùng đảng Cộng Hòa, vì tư lợi, cay cú cá nhân, ba phải, hoặc có máu phản bội bẩm sinh, cũng hùa theo lão Chuck Schumer (mà Trump đặt cho nickname “The chief clown” vì năm ngoái y đã mếu máo khóc, trông xí trai và nhăn nhúm như cái mền rách, bên cạnh những di dân bị chận tại phi trường New York), Nancy Pelosi, Dick Durbin (tên nói dối đã gắn chữ “shithole” vào miệng Trump), Dianne Feinstein (thông gia của Hilly), Maxine Waters và Al Green (cặp dân biểu lọ nồi hung hăng nhất đòi truất phế Trump bằng mọi giá) của Đảng Dân Chủ, để phá Trump, như cặp bài trùng Lindsey Graham và John McCain, và Susan Collins, và Bob Corker và Jeff Flake, dưới nhãn hiệu bịp bợm moderate Republicans…. Thù trong giặc ngoài là vậy.      Tất cả đánh ông tơi tả, te tua, ít nhiều, ngay từ lúc ông ra tranh cử và được đề cử, chỉ vì ông là một ứng cử viên phi truyền thống, nôm na không giống ai. Thứ sáu 3 tháng 2 này, FISA (Foreign Intelligence Security Agency) memo của Bộ Tư Pháp và Cơ quan FBI thời Obama sẽ được Trump giải mật, mặc cho bọn Dân Chủ tìm đủ cách để ngăn chận, và lúc đó người dân Mỹ sẽ biết rõ âm mưu và kế hoạch của những cơ quan trên để vu khống, đánh phá ứng cử viên Cộng Hòa Trump như thế nào.       b) Cũng như Ulysse, Trump nổi tiếng thông minh và bền chí. Không thông minh và bền chí, làm sao trở thành tỷ phú trên thương trường? Không thông minh và bền chí làm sao đánh bại được mười sáu ứng cử viên gạo cội, nặng ký cùng “đảng ta”? Không thông minh và bền chí làm sao thắng được một đối thủ, mệnh danh phù thủy cái, quỷ quyệt, ma giáo, được sự ủng hộ công khai của cả một guồng máy chính quyền thối nát mãn nhiệm, từ tổng thống trở xuống, và của một dàn Truyền Thông Dòng Chính bồi bếp, vô sỉ, lúc nào cũng moi móc, bịa đặt những chuyện cóc nhái, ruồi bu về Trump từ mấy thập niên trước?      Người ta, có cả tiện nhân, đã tưởng lầm là Trump ăn nói bựa, hồ đồ và bạt mạng. Không đâu, theo thiển ý, trong vòng loại và lúc tranh cử tay đôi với Hilly, ông đã sử dụng một chiến thuật, đầy may rủi (risky), khá nguy hiểm, mà tiện nhân xin gọi là tháu cáy trong một canh xì phé, có nghĩa được ăn cả, ngả về không, để gây chú ý của người dân chưa biết gì, hay nhiều, về ông, và nhất là báo chí –vô tình quảng cáo không công, bằng cách dìm ông xuống bùn đen. Trong khi mười sáu ứng cử viên khác, vì sợ vấn đề “phải đạo chính trị” (political correctness), đã tỏ ra rụt rè, không dám nói mạnh, nói thẳng, ví dụ Jeb Bush, là người mà tiện nhân kỳ vọng nhất và ủng hộ tối đa, lại yếu xìu như con gà nút dây thun, ăn nói chả ra sao. Tiện nhân là dân tị nạn An Nam mà còn nhận thấy điều ấy, huống hồ những cử tri Mỹ đầu có sạn của những tiểu bang Rust Belt, như Pennsylvania, Ohio, Georgia hay Wisconsi? Người ta còn nghe những câu rất sỗ sàng ông dành cho đối thủ Hillary trong các buổi tranh luận: “I’ll put you in jail”, hay “you’ll go to jail”, hay “a nasty woman“, hay “crook Hillary”, và còn thấy thái độ áp đảo của ông khi đi chung quanh Hillary, lờn vờn như sư tử rình mồi… Cố tình hết.       c) Thắng cử, Trump đổi tông ngay. Bài diễn văn nhậm chức tháng giêng 2017, bài diễn văn State of the Union (SOTU) 30/1 mới đây, và nhiều bài diễn văn đọc tại các nước ông viếng thăm, trước Liên Hiệp Quốc, tại hội nghị APAC Đà Nẵng, hội nghị Devos Thụy Sĩ… cho thấy ông là một người hoàn toàn khác với hồi tranh cử. Nhất là bài diễn văn SOTU trong đó ông tổng kết và tường trình cho Quốc Hội và quốc dân những thành quả sau một năm tích cực làm việc của ông và nội các, đồng thời vạch ra chương trình hành động về nhiều mặt cho năm tới: cử tọa, và cả nước, bắt gặp một tổng thống Trump điềm đạm, khôn ngoan, chừng mực, có cái tâm lớn (khi ca tụng và biểu dương những khách mời đặc biệt, khi giơ cành olive cho phe đối nghịch nắm lấy, khi đề cao quân đội Mỹ, lòng ái quốc và tự hào trong mỗi công dân Mỹ). Ông phát biểu một cách suôn sẻ như ứng khẩu, không cần nhìn giấy, không cần teleprompter, như những lời nói xuất phát tự đáy tâm can. Tuyệt vời nhất là câu nói khi ông đề cập đến những dreamers thuộc diện DACA (mà phe Dân Chủ o bế “cực kỳ”, vì muốn hốt phiếu của họ sau này): “Americans are dreamers, too”. Qua đó, tiện nhân suy luận, Trump không bạt mạng, không hồ đồ, không bựa, như thiên hạ vẫn nghĩ sai. Không hành động hấp tấp, không suy nghĩ hời hợt, ông chính là một thương gia, một chính trị gia khôn ngoan, tài ba, lão luyện. Vì, quả thực, không ai có thể thay đổi bản chất thật của mình, dù tốt hay xấu, trong một thời gian quá ngắn như vậy, nói chi nếu chúng ta tin rằng bản chất không bao giờ thay đổi –điều mà những thằng cai tù cũng đã nói về những sĩ quan tù binh “ngụy” bất khuất, mà chúng cho là bất trị, vô phương cải tạo.      Nếu bây giờ, trở thành tổng thống rồi, ông dùng tweeter để trả lời, chỉ trích, châm chọc, hay thóa mạ địch thủ, thì đó là chuyện chẳng đặng đừng, và ông không có sự chọn lựa. Phải đánh trả tay đôi, mano a mano, nếu không sẽ thua. Và nêu đích danh từng tên địch thù một. Bọn Fake News cho hành động đó không xứng với, và làm giảm giá trị của, chức vị tổng thống, trong mưu đồ gài ông vào thế làm bia thụ động cho chúng nhắm bắn tự do, vô tội vạ. Còn ông thì chủ trương ăn miếng trả miếng, và nhất là dám bắt con bài tháu cáy, và ông đã, đang, và sẽ thắng lớn.      Vài nhà báo phe ta, rất đứng đắn, viết rằng ông có vài quyết định hấp tấp, “bốc đồng”, hoặc “sai lầm”, ví dụ trong việc cách chức Giám đốc FBI James Comey, tạo rắc rối chính trị cho ông. Tiện nhân không nghĩ thế, vì Trump làm, hay không làm, bất cứ điều gì, cũng vẫn bị bọn Dân Chủ và Fake Media lôi ra chỉ trích. Vả lại, Comey là người mà phe Dân Chủ ghét thậm tệ, muốn phế bỏ, vì đã “chơi Hilly một đòn bẩn làm mợ thua” [sic] và Trump đã suy nghĩ rất kỹ và rất lâu trước khi quyết định ra tay. Chẳng qua, Comey là dịp bằng vàng cho bọn Dân Chủ chụp lấy để phá Trump, chứ bọn chúng có thương yêu gì cái tên bất tài vô tướng này và mặt mày lộ rõ sự đần độn. Bằng cớ nữa: tuy special counsel Robert Mueller điều tra về vụ Russian collusion hơn nửa năm trời, đã ngốn bao nhiêu triệu tiền của dân đóng thuế, mà kết quả chưa thấy tăm hơi, và Trump muốn dẹp đi, nhưng ông đắn đo, chưa đụng đến. Cũng như đối với chương trình DACA, ông để cho hai đảng trong Quốc Hội thảo luận và biểu quyết. Ông chăm chú lắng nghe mọi ý kiến trước khi quyết định rút khỏi Hiệp ước Paris 2015 về Global Warming, hay tuyên bố về thủ đô Jerusalem của Do Thái. Giống như nhân vật Ulysse, qua kết luận  của tác giả Snodgrass: “ Because he is able to reason and evaluate things, he often hesitates before taking action where other heroes would have rushed blindly into the fray..”       4. Cuối cùng, bọn Dân Chủ và Fake News, không còn cách nào hơn để loại bỏ Trump là tố (ẩu) ông mắc bệnh tâm thần. Bọn chúng nôn nóng chờ đợi kết quả khám bệnh hàng năm của ông, về thể xác và tinh thần. Everything’ s perfect, Rony Jackson, bác sĩ chính thức của Tòa Bạch Ốc, đã họp báo tuyên bố như thế, và theo lệnh Trump, đã trả lời mọi câu hỏi về sức khoẻ của tổng thống, trước sự thất vọng, tiu nghỉu, tẽn tò của bọn Fake News, CNN, NBC, CBS, The New York Time, Washington Post, Politico và những tờ lá cải khác. Trong khi những tiến sĩ về tâm thần, như cậu Leonard Glass của Harvard, và mợ Bandy Lee của Yale, không có giấy phép hành nghề, chỉ ngồi nhà, trong ghế bành, khám bệnh hàm thụ, bảo rằng Trump có triệu chứng… khùng (xin xem bài rất hay và đầy đủ của tác giả Ký Thiệt, phổ biến trên Mạng, ngày 31/1, “Tổng thống Trump có ‘khùng’ hay không?”).      Về việc chẩn bệnh, tiện nhân nhớ chuyện Câu Tiễn, ngày xưa, đã chịu nhục nếm phân của Cơ Phù Sai, vua nước Ngô thời Đông Châu, thế kỷ VI BC, để đoán khi nào ông này khỏi bệnh cảm. Bọn tiến sĩ bất lương và những dân biểu, nhà báo điên rồ, vô liêm sỉ kia, nếu muốn tìm cho ra triệu chứng bệnh tâm thần của Trump, thì còn chần chờ gì mà không mau bắt chước Câu Tiễn làm như thế, cho chắc ăn. Bảo đảm chính xác 100%. OK?
      Và nhắc chuyện “ngày xưa”, tiện nhân chợt nhớ đến trường hợp của đại kịch tác gia Hy Lạp cổ, Sophocle, tác giả của hai tuyệt phẩm Oedipus Rex và Antigone, sống vào khoảng 400 năm trước Thiên Chúa, khi về già, đã bị Iophon, đứa con trai út, đưa ra tòa, và tố ông đã lẫn, không còn khả năng làm bố, vì ghen tức ông đã yêu quý đặc biệt thằng cháu nội, mà ông đặt tên là Sophocles The Younger, con của Ariston, con trai ngoại hôn của ông với một tình nhân ngoại quốc, và lo sợ ông giao hết gia tài cho nó, mà quên rằng luật thành Athens cấm cha mẹ không được truất quyền thừa kế của những người con hợp pháp. Trước tòa, Sophocle đã đọc thuộc lòng vở kịch Oedipus in Colona do ông viết, và chưa xuất bản. Ông được xử trắng án.       5. Trường hợp Trump cũng vậy: ông không lẫn, không điên, không khùng. Mà chính những kẻ thù nghịch, muốn phá ông, mới điên, mới khùng, mới lẫn. Trump, trái lại, vô cùng minh mẫn, thông minh, và những quyết định của ông, cho tới bây giờ, rất sáng suốt, ít nhất có lợi của quốc gia và nhân dân Hoa Kỳ, như đạo luật giảm thuế ông vừa ký, mà không một thượng nghị sĩ Demok-Rats nào bỏ phiếu thuận.      Như anh hùng Ulysse đã an toàn trở về với cố hương và gia đình, cách đây mấy ngàn năm, Trump cũng đã thành công rực rỡ, chỉ một năm sau khi đắc cử tổng thống. Trong một bối cảnh khác, dĩ nhiên, tuy thiếu vẻ yêu kiều của các nữ thần Athena, Circé và Calypso, và tiếng hát mê hồn của những nàng Sirens huyễn hoặc, nhưng không kém phần hồi hộp, nguy nan, thú vị. Và vô cùng lôi cuốn.  Portland2/2/2018NLGO
****************************************************************ĐIỀU TRA NGA TỚI ĐÂU RỒI?Vũ Linh Cách đây 9 tháng, bộ Tư Pháp bổ nhiệm công tố đặc biệt Robert Mueller điều tra về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.Cuộc điều tra này được kích động bởi những tố giác liên tục của đảng DC và TTDC là Nga đã can dự vào cuộc bầu cử để giúp ứng cử viên CH, ông Donald Trump. Vì áp lực chính trị, cuộc điều tra trở thành chuyện bắt buộc khi TT Trump sa thải ông giám đốc FBI khi ông này bắt đầu điều tra.Dựa trên việc ông Mueller được TT Bush bổ nhiệm làm giám đốc FBI trước đây, ông được TTDC gọi là ‘thành phần CH’ thật ra là muốn bao che trước cho ông Mueller, vì ông này trước đây là quan tòa, chưa bao giờ là đảng viên CH. Điều rõ ràng hơn là việc ông Mueller là bạn chí thân với giám đốc FBI, James Comey, bị TT Trump sa thải.Công tố Mueller được giao trách nhiệm ‘điều tra tất cả mọi hình thức can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cùng tất cả những tội liên hệ có thể được khám phá ra trong cuộc điều tra’. Cuộc điều tra của ông Mueller không có giới hạn về thời gian cũng như chi phí. Vì là ‘công tố đặc biệt’ (Special Prosecutor) được bổ nhiệm bởi bộ Tư Pháp, ông chịu trách nhiệm trước bộ này, phải nộp báo cáo cuối cùng cho bộ, và bộ sẽ quyết định việc công bố hay không công bố, cũng như việc trừng phạt ai hay không. Hoàn toàn trong phạm vi Hành Pháp, dưới quyền của TT Trump.Đây là điểm khác biệt với ‘công tố độc lập’ (Independent Prosecutor) bổ nhiệm bởi quốc hội, mà báo cáo phải nộp cho quốc hội, như trường hợp công tố Ken Starr điều tra TT Clinton trước đây.Thượng Nghị Sĩ DC Mark Warner la hoảng “TT Trump sa thải ông Mueller sẽ tạo “khủng hoảng hiến pháp”, constitutional crisis. Fake news! Ngay cả tạp chí TIME cũng nhận định trên phương diện pháp lý, ông Mueller có thể bị giải nhiệm bất cứ lúc nào bởi bộ Tư Pháp theo lệnh của tổng thống. Hiến Pháp cho ông toàn quyền đó. Dĩ nhiên, dưới khiá cạnh chính trị, sa thải ông Mueller sẽ là đại họa cho TT Trump, không khác gì TT Nixon đã sa thải công tố đặc biệt Archibald Cox khi đó đang điều tra về Watergate. [TT Nixon ra lệnh bộ Tư Pháp giải nhiệm ông Cox; cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng Tư Pháp đều bất tuân lệnh, từ chức. Cả nước bị sốc. Các thượng nghị sĩ và dân biểu CH đồng ý với khối DC, đi gặp TT Nixon và cho biết họ sẽ chấp nhận đàn hặc và truất phế ông, khiến ông này phải từ chức trước].Ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Mueller đã mướn hơn một tá đại luật sư tên tuổi nhất, một nửa công khai ủng hộ và yểm trợ tiền cho bà Hillary (trong đó có một bà luật sư trước đây là luật sư của bà Hillary, và một ông luật sư trước đây đã truy tố con rể TT Trump), nửa còn lại không có quan điểm chính trị rõ rệt, không có một người nào ủng hộ CH hay TT Trump hết. Ai nghĩ đây là một cuộc điều tra vô tư, công bằng, xin giơ tay!Qua 9 tháng điều tra, ông Mueller đã truy tố 4 phụ tá của TT Trump, trong đó có hai người nổi bật nhất là tướng Micheal Flynn, cựu Cố Vấn An Ninh, và ông Paul Manafort, cựu giám đốc Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của ông Trump. Cả bốn người đều bị truy tố vì những chẳng dính dáng gì đến việc Nga can dự.Ông Manafort bị tố về vài tội liên quan đến hoạt động kinh doanh của ông trước khi ông quen biết và làm việc cho ông Trump. Ông này đã chính thức kiện ông Mueller ra tòa vì tội lạm quyền, truy tố ông về những việc làm không liên quan gì đến trách nhiệm điều tra Nga can dự vào cuộc bầu cử.Ông Flynn bị truy tố về tội ‘khai gian’ một tiểu tiết, khai lộn ngày đi gặp đại sứ Nga. Ông đi gặp một cách chính thức, công khai, có biên bản, hoàn toàn hợp pháp, theo chỉ thị của TT Trump (sau khi đã đắc cử), không có gì là ‘thông đồng với Nga trong việc tranh cử’. Ông Flynn nhận tội khai sai, hứa sẽ hợp tác với ông Mueller. Dù vậy cũng có một cụ tỵ nạn mau mắn bóp méo ngay “ông Flynn cam kết sẽ nhận tội có liên lạc với người Nga về việc nhờ họ giúp cuộc tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ”. Bệnh fake news đã lan qua TTTN (truyền thông tỵ nạn)! Nếu đã “cam kết sẽ nhận tội” thì có nghĩa là đã nhận tội rồi, còn gì mà phải “cam kết sẽ nhận tội” nữa? Hơn nữa, tướng Flynn chưa bao giờ nhận có liên lạc với Nga để nhờ họ giúp việc tranh cử.Thật ra, đây chỉ là cách ông Mueller bắt chẹt họ để họ khai ra những chuyện lớn hơn về vận động tranh cử.Gần đây, ông Mueller đánh tiếng sẽ xin phỏng vấn TT Trump. Ngay sau đó, TT Trump tuyên bố ông “mong chờ một cuộc phỏng vấn, hữu thệ nếu cần”. Ông cũng nói thêm là dù sao ông cũng phải tham khảo luật sư của ông.TTDC theo đúng mô thức gian trá, chạy tít trang nhất câu đầu, nhưng dấu nhẹm việc TT Trump nói sẽ tham khảo luật sư. Mai này, nếu luật sư khuyến cáo ông không nên để cho ông Mueller chất vấn, TTDC sẽ có dịp hô hoán TT Trump tráo trở, nói một đàng làm một nẻo. Nhìn vào kinh nghiệm ông Flynn, việc TT Trump chấp nhận cho ông Mueller phỏng vấn cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần TT Trump nhớ lộn ngày, hay bỏ quên một chi tiết, hay nhớ sai một câu nói, là ông Mueller và hơn một tá đại luật sư của ông sẽ vồ lấy để truy tố TT Trump nói láo, khai gian, ngăn cản công lý ngay. Các luật sư của TT Trump đang khuyến cáo ông chỉ nhận trả lời qua giấy trắng mực đen, để các luật sư và phụ tá xét lại kỹ trước khi trao cho công tố Mueller. Họ cũng cho biết ông Mueller chưa đạt được tiêu chuẩn pháp lý tối thiểu để có quyền phỏng vấn tổng thống, vì chưa chứng minh rõ ràng tổng thống bị nghi ngờ tội gì, dựa trên dữ kiện cụ thể nào.Phỏng vấn tổng thống có quy luật rõ ràng, không phải muốn giăng bẫy đi mò cua là có quyền bắt tổng thống ra hỏi cung.Ngoài những việc trên, cuộc điều tra được giữ kín như bưng, không ai biết đã đi đến đâu.New York Times cũng đã tung tin giựt gân là tháng Sáu vừa qua, TT Trump đã tính giải nhiệm ông Mueller, nhưng giờ chót, đổi ý vì gặp phản đối mạnh của Cố Vấn Pháp Luật Tòa Bạch Ốc, và ông này đã đe dọa sẽ từ chức.Sau khi tin này được bung ra, TT Trump đã chính thức tố đây là fake news. Không hề có chuyện ông ‘dự tính’ sa thải ông Mueller. Một thượng nghị sĩ DC, Joe Manchin, nói đây vẫn chỉ là loại tin dân New York đồn đại cho nhau mà ông Manchin miệt thị là “New York talk”.Phe DC trong quốc hội nhẩy nhổm vào cơ hội, đốc thúc việc ra luật ‘bảo vệ’ ông Mueller để TT Trump không thể sa thải ông này được.Chỉ là tiểu xảo chính trị để đám dân chống Trump… tự sướng.Cho dù quốc hội có thông qua được một luật bảo vệ ông Mueller –hầu như không thể vì CH ủng hộ TT Trump vẫn nắm đa số- thì TT Trump cũng sẽ không bao giờ ký, do đó, sẽ không bao giờ thành luật. Không có gì vô lý bằng chuyện quốc hội ra luật cấm tổng thống không được đụng đến nhân viên của mình. Có thưa lên đến Tối Cao Pháp Viện thì TT Trump cũng thắng thôi vì lập pháp không thể can dự vào quyền hạn của tổng thống đối với nhân viên trong nội các của ông, vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập. Tất cả vẫn chỉ là màn xiếc của các chính trị gia che mắt dân ngu khu đen.Bàn về cuộc điều tra, có một điều kẻ này thắc mắc không thể hiểu nổi. Nên đọc cho kỹ: trách nhiệm của ông Mueller là “điều tra việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử”, tuyệt đối không hề nói gì về ông Trump hay bà Hillary.Thế nhưng theo những tin báo chí, cho đến nay, ông công tố Mueller hình như chỉ điều tra có đúng một bên CH và ban vận động tranh cử của ông Trump thôi. Thế còn bên DC và ban vận động của bà Hillary thì sao? Tại sao chỉ điều tra có một bên? Thắng mới bị điều tra, còn thua thì tha sao?Điều quái lạ là theo báo chí, hình như việc phe DC và bà Hillary hợp tác với Nga có nhiều dữ kiện khá rõ rệt, rõ hơn quan hệ của Nga với phe ông Trump nhiều.Trước hết là vụ Wikileaks xì ra hàng chục ngàn emails của ban vận động của bà Hillary, và của ông John Podesta, giám đốc ban vận động đó. Không ai biết chính xác những emails đó bị đánh cắp bằng cách nào, từ trong máy nào, do ai làm, nhưng tất cả những dự đoán của các chuyên gia đều chỉa mủi dùi vào bàn tay lông lá của Putin. Ngay cả bà Hillary cũng tố đó là hành động của Nga. Ông Mueller có điều tra không?Rồi đến vụ bà Hillary xóa hơn 30.000 emails (hay 300.000 ai biết được?) mà chẳng ai biết có gì trong đó? Biết đâu có vài cái trao đổi với Putin hay vài viên chức Nga, hay với tòa đại sứ Nga? Ai biết được? Sao không điều tra?Rồi mới đây đã nổ bùng ra vụ ‘Hồ Sơ Nga’, Russian Dossier.Trước đây, mọi người đều nghĩ hồ sơ có tính vớ vẩn, nhưng bây giờ đã biến thành một vụ xì-căng-đan vĩ đại sau khi Hạ Viện công bố báo cáo cho thấy FBI có thể đã dùng tài liệu cuội được bà Hillary trả tiền cho công ty Fusion GPS mua lại từ một cựu gián điệp Anh để xin phép tòa án đi theo dõi một cố vấn cao cấp của Trump trong những ngày quyết liệt cuối của cuộc vận động tranh cử.Bỏ qua những chi tiết bậy bạ, một số vấn đề đang chờ câu trả lời:–       Nếu nội vụ có thật, đúng là mật vụ Nga đã thu hình và cung cấp hồ sơ cho anh gián điệp và Fusion, thì như vậy có phải là Nga đã thực sự can thiệp vào cuộc bầu cử để hại Trump, chứ không phải thông đồng để giúp Trump không? Ông Mueller có điều tra không?–       Làm sao ngay từ 2013, Nga đã biết ông Trump sẽ là ứng cử viên rồi đắc cử tổng thống ba năm sau để ‘thu hình làm tài liệu sau này bắt chẹt’ ông?–       Sau khi tin ban vận động của bà Hillary trả 9 (hay 12?) triệu đô cho Fusion để đi lục thùng rác của ông Trump bị bung ra, bà Hillary, ông John Podesta (giám đốc Ủy Ban Vận Động), ông Joel Benenson (giám đốc Chiến Lược) và bà Debbie Wasserman Schultz (chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ) đều tuyên bố chẳng hay biết gì. Vậy ai là người có quyền và đã ký chi phiếu tới cả chục triệu đô trong khi cả bốn vị lãnh đạo tối cao không ai hay biết gì hết? [Tin giờ chót: hai TNS Cộng Hòa đã gửi thư cho bốn vị này, cùng với 30 viên chức cao cấp nhất của đảng DC, chính thức hỏi chi tiết về vụ trả tiền và quan hệ với Fusion].–       Bà Hillary trả tiền mua một hồ sơ do Nga cung cấp, như vậy có thể gọi là thông đồng với Nga được không?–       Việc FBI dùng hồ sơ này làm căn bản để xin theo dõi ban vận động của ông Trump có vi phạm luật không, và có thể bị trừng phạt không?–       Câu hỏi quan trọng nhất: vai trò của bà Hillary và TT Obama trong toàn bộ câu chuyện như thế nào? Họ biết những gì, khi nào, và quyết định những gì?Hạ Viện cho biết cuộc điều tra vẫn tiến hành, bước qua giai đoạn 2, và hiện nay nhiều bộ trong đó có cả bộ Ngoại Giao dưới bà Hillary và ông Kerry cũng đang bị điều tra. Trong khi đó, quốc hội cũng đang điều tra ông công tố Mueller luôn, gọi là điều tra cái ông lo việc điều tra.Ông Mueller trở thành đối tượng điều tra khi câu chuyện ông Strzok (đọc như Strok, không có chữ z) nổ bùng ra. Ông này khi là một nhân viên cao cấp của FBI, có một tình nhân là luật sư cũng của FBI, Hai người trao đổi emails với nhau hàng ngày, nếu không phải là hàng giờ, toàn là để sỉ vả Trump. Chắc vì vậy nên hợp nhau, tối tối nằm ôm nhau tâm sự bằng cách chửi Trump để … cùng sướng? Ông Strzok và cả bà tình nhân sau đó được bổ nhiệm làm những nhân vật hàng đầu trong nhóm của công tố Mueller điều tra về sự can dự của Nga.Mùa hè vừa qua, không rõ cách nào, ông Mueller biết được ông Strzok đã từng viết email đả kích TT Trump ngay từ ngày còn tranh cử, khi ông này còn làm cho FBI. Ông Mueller sợ mang tiếng phe đảng, trả cả ông Strzok và bà tình nhân về lại FBI. Trước đó, ông Strzok đã là người chất vấn tướng Flynn, cựu chánh văn phòng của TT Trump, để rồi dựa trên báo cáo của ông Strzok, ông Mueller đã truy tố ông Flynn. Việc ông Strzok, tác giả của báo cáo dùng để truy tố tướng Flynn, có thành kiến nặng với ông Trump, bảo đảm luật sư của ông Flynn sẽ nêu lên khi ông Flynn bị ra tòa.Ông Mueller kín đáo sa thải cặp tình nhân, nhưng rồi nội vụ cũng bị xì ra. Người ta khám phá ra ông Strzok và người tình đã trao đổi cỡ 50.000 emails trong đó vô số kể bàn chuyện phải hạ Trump bằng mọi giá.Từ đó, Hạ viện nhẩy vào cuộc, đòi FBI giao nộp tất cả các emails và tin nhắn của ông Strzok.Quốc hội khám phá ra có email bàn về việc bà Hillary sẽ chẳng bị FBI kết tội gì ngay trước khi FBI phỏng vấn bà, tức là bộ Tư Pháp và FBI của TT Obama đã quyết định không đụng tới bà Hillary, chỉ là điều tra cho có vì áp lực chính trị thôi. Cũng có email bàn việc TT Obama đòi phải phúc trình thường xuyên cho ông về vụ điều tra emails của bà Hillary (trong khi TT Obama tuyên bố trước báo chí ông không dính dáng gì và không hay biết gì về cuộc điều tra đó).Một email khác bàn đến một hội bí mật –secret society- trong nội bộ FBI và bộ Tư Pháp nhằm phối hợp các hoạt động để cản không cho ông Trump đắc cử. Đây có lẽ là bằng chứng quan trọng nhất về sự hiện diện của một “Nhà Nước Ngầm” –Deep State- tìm đủ cách phá TT Trump.Quan trọng hơn, quốc hội khám phá là không nhận được email nào trong khoảng 5 tháng từ tháng Chạp 2016 tới tháng 5, 2017, là khoảng thời gian then chốt, chuyển tiếp từ chính quyền Obama qua Trump, và cũng là thời điểm ông Mueller được bổ nhiệm làm công tố đặc biệt.Y chang như khối emails của bà Hillary, biến mất mà không ai biết bao nhiêu và có gì trong đó. FBI giải thích bị mất vì lý do kỹ thuật, điện thoại Samsung ông Strzok dùng bị trục trặc.Sau khi tin ‘mất emails’ nổ ra, thiên hạ chỉ trích tứ phiá, quốc hội dọa điều tra, bất thình lình FBI loan báo đã tìm lại được (!) mấy emails mất tuy chẳng ai biết có tìm lại đủ hết không, và bây giờ đang ‘truy cứu’.Đây là tuyệt chiêu của đám Deep State. Thế mới thấy việc làm của tân bộ trưởng Tư Pháp hay tân giám đốc FBI không dễ chút nào khi chung quanh họ, toàn là những viên chức kỳ cựu quan trọng nhất, phần lớn thuộc khối Deep State.Ở đây, phải nói cho rõ: phần lớn các viên chức cao cấp trong chính quyền Trump hiện nay là những người có khuynh hướng cấp tiến hay thiên tả đã leo nấc thang cầm quyền dưới tám năm của TT Obama. Họ không chấp nhận chính sách thiên hữu của TT Trump và ra công phá. Ngay cả trong quân lực và các cơ quan an ninh, các tướng không đồng với ý thức hệ của TT Obama đều bị cách chức (tướng McChrystal) hay nhẹ lắm là không được thăng chức (tướng Mattis). Chỉ có các tướng cấp tiến mới thăng tiến (như James Clapper, cựu giám đốc An Ninh Quốc gia, bây giờ suốt ngày lên CNN sỉ vả TT Trump). Bây giờ những ông tướng này ra công đánh TT Trump luôn.Tin tốt là hình như chính quyền Trump đã chặn được phần nào đám Deep State này rồi. Cả mấy tháng qua, đã không còn thấy tin gì bị xì ra nữa.TTDC mô tả việc quốc hội điều tra FBI như cách phe CH phá cuộc điều tra của ông Mueller, đỡ đòn cho TT Trump.Tin mới nhất: hình như có một tài liệu khác liên quan trực tiếp đến Hồ Sơ Nga, được đúc kết từ những nguồn tin Nga, được một nhà báo thân cận với bà Hillary tên là Cody Shearer, chuyền qua cho ông Sydney Blumenthal, là phụ tá đặc biệt của bà Hillary, chuyên viên ‘hành động đen’ trong hậu trường, rồi được chuyển tiếp qua một viên chức bộ Ngoại Giao, Jonathan Winer. Cả ba người này đều từ chối trả lời câu hỏi của báo chí. Chưa biết tài liệu có gì, chỉ biết là rõ ràng đã có nhiều cố gắng trong ban vận động của bà Hillary để truy lùng tin xấu về ông Trump, dính líu tới mật vụ Nga.Để tóm gọn câu chuyện: qua tin loạn xà bần của báo chí, chẳng ai biết chuyện gì đã xẩy ra, do đó điều tra là điều cần thiết. Cần thiết để mai này có thể ngăn ngừa Nga hay Trung Cộng, hay bất cứ ai khác, như Iran hay al-Qaeda,… xâm phập và phá các cuộc bầu cử của xứ này. Cần thiết để hiểu rõ vai trò của FBI, của bộ Tư Pháp, của bà Hillary, của TT Obama, và cả của TT Trump luôn. Điều hiển nhiên ai cũng biết là những chuyện ‘lộn xộn’ xẩy ra trong cả hai ban vận động tranh cử. Nếu công tố Mueller chỉ điều tra một bên, thì bất cứ kết quả gì, kết luận như thế nào cũng đều vô giá trị vì một chiều.

Leave a Reply